Hàn Quốc, Mỹ diễn tập chung trong không gian

Ngày 24/4, Không quân Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã tiến hành các hoạt động diễn tập chung trong không gian để ứng phó với các cuộc tấn công làm nhiễu hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và các mối đe dọa khác từ không gian.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom B-1B Lancer (trái) máy bay chiến đấu F-35A, F-35B của Mỹ và các máy bay chiến đấu F-16, F-15K của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận không quân chung. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, Phi đội Tác chiến Không gian của Không quân Hàn Quốc và Lực lượng Không gian Mỹ tại Hàn Quốc đã thành lập một nhóm chung để tiến hành huấn luyện như một phần của Khóa huấn luyện bay Hàn Quốc (KFT) - một cuộc tập trận không quân quy mô lớn thường niên. Đây là lần đầu tiên một nhóm tác chiến không gian chung tham gia KFT. Cuộc tập trận KFT kéo dài trong 2 tuần bắt đầu từ ngày 12/4 tại căn cứ không quân ở Gunsan, cách thủ đô Seoul 178km về phía Nam.

Trong quá trình diễn tập, các lực lượng của Hàn Quốc và Mỹ đã mô phỏng các kịch bản nhằm ngăn chặn việc làm nhiễu hệ thống liên lạc qua vệ tinh và nâng cao độ chính xác của các hệ thống GPS trước các mối đe dọa tiềm ẩn. Theo Không quân Hàn Quốc, bằng cách sử dụng các dữ liệu do các vệ tinh quân sự Mỹ thu thập được, họ đã chia sẻ tọa độ của các cuộc tấn công gây nhiễu GPS và những thông tin liên quan với các lực lượng đồng minh, cho phép máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Mỹ nhắm mục tiêu chính xác vào nơi thực hiện các cuộc tấn công trên. Ngoài ra, nhóm tác chiến không gian chung cũng thảo luận cách tích hợp các vệ tinh quân sự của Hàn Quốc vào các nhiệm vụ và hoạt động thực tế để chuẩn bị cho việc triển khai trong tương lai.

Cuộc diễn tập trên diễn ra sau khi Hàn Quốc đưa vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên lên quỹ đạo hồi tháng 12/2023 và một vệ tinh khác vào đầu tháng 4 trong khuôn khổ kế hoạch triển khai tổng cộng 5 vệ tinh đến năm 2025. Trước đó, vào tháng 11/2023, Triều Tiên đã phóng vệ tinh trinh sát quân sự lên không gian và cam kết sẽ phóng thêm 3 vệ tinh khác trong năm nay.

Văn Khoa (TTXVN)
Hàn Quốc, Campuchia lần đầu tiên diễn tập chung về kỹ thuật quân sự
Hàn Quốc, Campuchia lần đầu tiên diễn tập chung về kỹ thuật quân sự

Ngày 4/12, hãng tin Yonhap dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Campuchia đã lần đầu tiên diễn tập chung nhằm nâng cao năng lực về kỹ thuật quân sự của lực lượng gìn giữ hòa bình Campuchia theo một chương trình của Liên hợp quốc (LHQ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN