09:22 22/09/2020

Tái khẳng định cam kết chung đối với chủ nghĩa đa phương

Phiên thảo luận chung cấp cao của kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 75 đã khai mạc ngày 22/9 dưới hình thức trực tuyến, với chủ đề "Tương lai chúng ta muốn, LHQ chúng ta cần: Tái khẳng định cam kết chung đối với chủ nghĩa đa phương".

Chú thích ảnh
Chủ tịch phiên họp thứ 75 Volkan Bozkir và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN

Điều khiển phiên khai mạc, Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khóa 75 Volkan Bozkir kêu gọi các lãnh đạo thế giới tái khẳng định chủ nghĩa đa phương trước thách thức chưa từng thấy của dịch bệnh, đồng thời kêu gọi tăng cường vai trò của các cơ quan của LHQ, trong đó có Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trong phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi thế giới ngăn chặn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc, và ngừng các cuộc xung đột để dồn sức chống dịch. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta cần làm mọi cách để tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Chúng ta đang đi theo một chiều hướng rất nguy hiểm. Thế giới này không thể chịu nổi một tương lai mà ở đó hai nền kinh tế lớn nhất chia cắt địa cầu bằng một sự đứt gãy lớn khi mỗi bên với các quy định thương mại và tài chính của mình cùng các năng lực Internet và trí tuệ nhân tạo (AI)". 

TTK Guterres kêu gọi chấm dứt mọi cuộc xung đột bạo lực để thế giới tập trung chống dịch bệnh. Viện dẫn một số thành công như các lệnh ngừng bắn ở một số nước như Cameroon, Colombia..., ông kêu gọi một lệnh ngừng bắn toàn cầu trước khi năm nay qua đi. TTK Guterres nhấn mạnh: "Chúng ta chỉ còn 100 ngày của năm 2020".

TTK Guterres cũng lên tiếng chỉ trích các phong trào cánh hữu trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành. Theo ông, chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc đã thất bại. Các cách tiếp cận này trong việc ứng phó với dịch bệnh thường làm mọi thứ "tồi tệ hơn".

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa đề cập đến vai trò của Trung Quốc trong đại dịch COVID-19.

Năm nay, các lãnh đạo thế giới không thể đến trụ sở của LHQ ở New York (Mỹ) trong tuần lễ cấp cao này do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Thay vào đó, các phát biểu được ghi âm trước của họ được trình chiếu tại phòng họp của ĐHĐ, chỉ với sự tham gia trực tiếp của khoảng 200 đại biểu. 

Đến thời điểm này, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của trên 970.000 người và làm trên 31,5 triệu người nhiễm bệnh.

Bích Liên (TTXVN)