Ủy ban Chứng khoán điều tra các doanh nghiệp phát hành vốn ảo

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết: UBCKNN đang điều tra các doanh nghiệp không có vốn nhưng phát hành trái phiếu sai quy định, thậm chí không phải công ty đại chúng mà phát hành ra công chúng. 

Phó Chủ tịch UBCKNN đánh giá đây là hiện tượng rất nguy hiểm, tương tự như đưa hàng giả lên sàn. Dù không nhiều nhưng là những hạt sạn ảnh hưởng đến thị trường.

Thời gian qua, theo lãnh đạo UBCKNN, hoạt động giám sát vẫn được cơ quan quản lý thực hiện dựa trên các báo cáo tài chính, phản ánh của các cơ quan báo chí, thậm chí cả các tin đồn. Tuy nhiên, do thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch nên UBCKNN không thể thực hiện kiểm tra tại thực địa.

Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBCKNN đã thành lập 10 đoàn công tác tới 10 công ty chứng khoán lớn trong hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu để kiểm tra doanh nghiệp phát hành trái phiếu không đúng quy định. Các trường hợp như doanh nghiệp không phải công ty đại chúng mà phát hành ra công chúng cũng nằm trong diện kiểm tra và chuyển cho cơ quan chức năng. 

Phó Chủ tịch UBCKNN đánh giá: Vai trò giám sát là quan trọng nhất và sẽ xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Ủy ban sẽ tăng cường đón và biết trước để có hướng xử lý đối với các vi phạm, giám sát bằng công nghệ để lường trước về rủi ro.

Đại diện UBCKNN cho biết: Hiện Ủy ban đã phối hợp với các cơ quan chức năng nhưng sẽ còn cần phối hợp chặt chẽ hơn đặc biệt vi phạm hình sự. Tới đây sẽ có các tiêu chí giám sát rõ ràng; đồng thời, phân thành 3 tuyến để tăng cường giám sát. Trước đây, cơ quan này đã đề ra các tiêu chí nhưng thị trường phát triển nhanh cần điều chỉnh lại để phù hợp.

Đề cập về phần tư vấn lên sàn hay tư vấn phát hành của công ty chứng khoán có vai trò rất quan trọng, Phó Chủ tịch UBCKNN cho rằng: Công ty chứng khoán cần là "hàng rào" đầu tiên giúp sàng lọc và lựa chọn hàng hóa cho thị trường. Do vậy, sẽ nâng cao trách nhiệm cua công ty chứng khoán trong việc lựa chọn doanh nghiệp lên sàn, thậm chí, chấm điểm các công ty chứng khoán.

Theo Bộ Tài chính, mục tiêu đề ra là thị trường chứng khoán trở thành kênh dẫn vốn trung dài hạn của nền kinh tế, san sẻ và hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng. Quy mô thị trường cổ phiếu vào năm 2025 tối thiểu 85% GDP (đã điều chỉnh) và 110% GDP năm 2030. Số lượng nhà đầu tư đạt 5% dân số năm 2025 và 8% dân số vào năm 2030. Cơ cấu nhà đầu tư bao gồm tổ chức, chuyên nghiệp, cá nhân và nhà đầu tư trong nước. ngoài nước phát triển theo chiều sâu.

Thời gian tới, Bộ Tài chính tổ chức thị trường hiệu quả theo hướng cơ cấu lại mô hình công ty mẹ - con; tổ chức lại trung tâm lưu ký chứng khoán theo mô hình tổng công ty, đồng bộ công nghệ giao dịch và thanh toán chứng khoán. Một mục tiêu lớn đề ra cho thị trường chứng khoán là hướng đến nâng hạng thị trường trước năm 2025 theo tiêu chuẩn của FTSE Russell và MSCI (là một trong 2 đơn vị cung cấp bộ chỉ số lớn nhất thế giới). Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ chủ động hội nhập thị trường thế giới, trở thành 1 trong 4 thị trường lớn khu vực Asean.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Phiên 17/11, thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống 
Phiên 17/11, thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống 

Trong phiên giao dịch 17/11, thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống, do mối lo ngại về lạm phát và những vấn đề trong chuỗi cung ứng “phủ mây đen” lên báo cáo doanh thu của các nhà bán lẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN