Nhờ dòng tiền giải ngân, chứng khoán tiếp tục chuỗi tăng điểm

Sau những chuối ngày u ám, chứng khoán phiên sáng 17/11 tiếp tục khởi sắc với VN-Index tăng 18,56 điểm (+1,97%), lên 961,46 điểm, tiếp nối đà tăng mạnh của phiên giao dịch trước. 

Chú thích ảnh
 Những nhóm cổ phiếu bị bán tháo gần đây đã có sự hồi phục mạnh mẽ với sắc tím đua nở như bất động sản, thép.

Ngay từ đầu phiên, các cổ phiếu tăng với sắc xanh tràn ngập bảng điện tử, tập trung cao ở nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng, nhóm cổ phiếu vốn đã bị bán tháo rất mạnh gần đây.

Những mã như: NLG, DLG, DIG, DXG, HQC, SCR, ITA, HHS, DRH, HBC… đã chạm giá trần với thanh khoản cao. Cùng với đó, nhiều cổ phiếu công ty chứng khoán nguyên vật liệu, nông nghiệp vừa và nhỏ cũng đã tăng hết biên độ. 

Đóng góp tích cực nhất cho VN-Index phiên này là VIC, khi tăng 6,6% lên 64.400 đồng/cổ phiếu, khớp 2,75 triệu đơn vị. Các bluechip khác tăng mạnh phải kể đến HPG và GVR, ngoài ra còn có các mã khởi sắc như: STB +5,3% lên 17.000 đồng/cổ phiếu; VRE +4,7% lên 27.800 đồng/cổ phiếu: SSI +3,7% lên 15.400 đồng/cổ phiếu; MWG +3,3% lên 41.800 đồng/cổ phiếu; KDH +3,2% lên 20.900 đồng/cổ phiếu..

Kết thúc phiên sáng 17/11, sàn HoSE có 351 mã tăng (53 mã tăng trần) và 66 mã giảm, VN-Index tăng 18,56 điểm (+1,97%), lên 961,46 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 364,4 triệu đơn vị, giá trị 5.256,3 tỷ đồng, giảm hơn 45% về khối lượng và 37% về giá trị so với phiên sáng hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 44 triệu đơn vị, giá trị 690 tỷ đồng.

Trước đó, ông Võ Công Minh, Giám đốc kinh doanh Công ty Chứng khoán ACB cho biết: Động lực tăng của thị trường sẽ đến từ việc nhiều cổ phiếu đi lên giúp áp lực bán giải chấp chéo được “cởi trói”. 

Nhiều chuyên gia chứng khoán cho biết: Dòng vốn từ khối ngoại hiện là lực đỡ quan trọng cho chỉ số trong bối cảnh thị trường thiếu niềm tin. Trong đó, phần nhiều nguồn vốn này đến từ các quỹ ETF (quỹ hoán đổi danh mục) ngoại. 

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán MB, dòng tiền ngoại đã duy trì mua ròng suốt 2 tuần qua và việc nhiều cổ phiếu giảm từ 70% trở lên kể từ đầu năm, đang hấp dòng vốn dài hạn này. Từ đầu tháng 11/2022 đến nay, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng đột biến khoảng 7.500 tỷ đồng trên toàn thị trường. Điều này đánh dấu sự đảo chiều trong xu hướng bởi trước đó dòng vốn này vẫn liên tiếp bán ròng khối lượng lớn trong tháng 9/2022 và tháng 10/2022.

Nhờ xu hướng đảo ngược trong hơn nửa tháng qua, giá trị giao dịch ròng luỹ kế từ đầu năm của khối ngoại đã chuyển trạng thái sang mua ròng gần 6.500 tỷ đồng, dù lũy kế 10 tháng trước đó vẫn bán ròng.

“Một số tín hiệu khác cũng khá tích cực trong những phiên gần đây là sự trở lại mua ròng mạnh mẽ từ khối ngoại, nhiều cổ phiếu trụ cột đã bắt đầu có những biến động tích cực hơn so với thị trường. Điều này phát ra tín hiệu sớm rằng, các cổ phiếu đầu ngành có thể tích lũy lại và chuyển sang giai đoạn tăng giá tiếp theo sớm hơn và xu hướng đó sẽ lan tỏa dần ra các cổ phiếu khác để giúp thị trường bước vào tích lũy và hồi phục. Mặc dù giai đoạn VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend (giai đoạn của thị trường mà giá đang có xu hướng giảm) nhưng chúng tôi kỳ vọng: Biên độ dao động của thị trường dần sẽ hẹp và chặt chẽ trở lại trong thời gian tới để tích lũy cho một chu kỳ hồi phục mới”, báo cáo mới đây Công ty chứng khoán SHS nhận định.

Minh Phương/Báo Tin tức
Chứng khoán thế giới, giá dầu 'lao dốc'
Chứng khoán thế giới, giá dầu 'lao dốc'

Dự báo ảm đạm về kết quả kinh doanh dịp lễ cuối năm đã khiến giá cổ phiếu của một loạt công ty bán lẻ của Mỹ "bốc hơi" mạnh và thị trường chứng khoán Mỹ ngập trong sắc đỏ trong ngày giao dịch 16/11. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN