Lại xảy ra ngộ độc thực phẩm nghi do thức ăn nhiễm vi sinh vật

Ngày 30/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã có kết quả điều tra rối loạn tiêu hóa của 19 học viên của Công ty Cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam - Nhật Bản thuê địa điểm tại Trường Đào tạo nguồn nhân lực Viettinbank, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức (Hà Nội) xảy ra vào ngày 26 - 27/7 vừa qua.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Nhật Anh (đơn vị cung cấp suất ăn) dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, chịu trách nhiệm trước pháp luật khi không đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống. Công ty chỉ được hoạt động trở lại khi đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, khoảng 21 giờ ngày 26/7 cho đến ngày 27/7, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Giao thông Vận tải đã tiếp nhận 19 bệnh nhân vào điều trị. Đây là các học viên thuộc Công ty Cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam – Nhật Bản đào tạo tại địa điểm Trường Đào tạo nguồn nhân lực Viettinbank, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức (Hà Nội), với các biểu hiện rối loạn đường tiêu hóa.

Kết quả kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại nơi ăn uống của các học viên cho thấy, bữa ăn do Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Nhật Anh cung cấp suất ăn, nấu từ nơi khác (Phú Lãm – quận Hà Đông, Hà Nội) mang tới. Thực đơn gồm: Thịt lợn kho tàu, đậu xốt Tứ Xuyên, rau bắp cải xào, canh mùng tơi, cơm. Sau khi ăn khoảng 3 – 10 giờ, các học viên xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa và được đưa đến bệnh viện.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Nhật Anh cung cấp 300 suất ăn sẵn nấu từ địa chỉ: Phú Lãm – Hà Đông mang đến Trường Đào tạo nguồn nhân lực Viettinbank cho các học viên của Công ty Cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam - Nhật Bản đào tạo. Kết luận sơ bộ nguyên nhân các học viên bị rối loạn tiêu hóa nghi do thức ăn nhiễm vi sinh vật.

Sau khi có kết quả điều tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Hà Đông, tiếp tục kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm cơ sở cung cấp suất ăn sẵn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Nhật Anh tại Phú Lãm, Hà Đông. 

Chi cục đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức phối hợp Công ty Cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam - Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Nhật Anh tiếp tục theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của các bệnh nhân nêu trên và các bệnh nhân mới phát sinh; xử lý môi trường; lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhân viên chế biến bữa ăn chiều tối 26/7.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng yêu cầu huyện Hoài Đức và quận Hà Đông tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn, thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống ngộ độc, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Như vậy, đây là lần thứ hai trong vòng 1 tháng tại Trường Đào tạo nguồn nhân lực Viettinbank, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, xảy ra ngộ độc thực phẩm khiến hàng loạt học viên phải đến bệnh viện cấp cứu. Trước đó, vào ngày 7/7, hàng chục học viên tại trường này đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty Trách nhiệm hữu hạn dịch vụ, thương mại New Star.

Tuyết Mai (TTXVN)
Phân biệt rõ con sam - con so để phòng tránh ngộ độc chết người
Phân biệt rõ con sam - con so để phòng tránh ngộ độc chết người

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Vùng ven biển nước ta có hai con vật rất giống nhau, đó là con sam và con so. Cả hai con này đều sống chủ yếu ở vùng ven biển, trong các vịnh, đầm nước mặn và các cửa sông, hình thù giống hệt nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Nếu nhầm lẫn, người dùng có thể bị ngộ độc, thậm chí tử vong do ngộ độc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN