Giới khoa học Nhật Bản thí điểm nuôi cấy tụy người ở lợn

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một nhóm nhà nghiên cứu do Giáo sư Nagashima Hiroshi thuộc Đại học Meiji đứng đầu vừa nộp đơn đề nghị Chính phủ Nhật Bản cho phép nghiên cứu khả năng dùng tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để phát triển tụy người trong cơ thể lợn.

Chú thích ảnh
Các nhà khoa học Nhật Bản cố gắng phát triển nội tạng người ở lợn để cấy ghép. Ảnh: efe.com

Theo kế hoạch, nhóm nghiên cứu sẽ biến đổi gen của trứng đã được thụ tinh của lợn để chúng mất khả năng phát triển tuyến tụy. Sau đó, trứng sẽ được tiêm cấy tế bào iPS được trích xuất từ người và cấy lại vào tử cung của lợn. 

Đài truyền hình NHK cho biết các nhà nghiên cứu hy vọng tụy sinh ra từ tế bào iPS của người sẽ phát triển trong cơ thể lợn con. Sau 1 tháng, họ sẽ kiểm tra số lượng tế bào tụy người sản sinh trong cơ thể lợn con.

Trước đây, Nhật Bản cấm các công trình nghiên cứu như trên. Tuy nhiên, hồi tháng 3/2019, chính phủ nước này đã sửa đổi quy định, trong đó cho phép cấy trứng đã được thụ tinh mang tế bào của con người vào cơ thể động vật. Mặc dù việc cấy ghép tế bào được phát triển bên trong cơ thể động vật vào cơ thể người cho đến nay vẫn bị cấm, nhưng giới khoa học kỳ vọng các thử nghiệm kỹ thuật khoa học cơ bản này sẽ đóng góp cho việc phát triển tế bào dùng để cấy ghép trong tương lai.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản