Các bệnh viện vệ tinh triển khai được hàng loạt kỹ thuật tim mạch

Đại diện Bệnh viện (BV) Tim Hà Nội cho biết, 100% cán bộ, nhân viên y tế trong nhóm tiếp nhận kỹ thuật của 16 BV vệ tinh đã làm chủ được các kỹ thuật về nội tim mạch; 15/16 BV làm chủ được các kỹ thuật can thiệp tim mạch…

Tại hội nghị giao ban các bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch của bệnh viện vừa được tổ chức tại Hà Nội, ThS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đánh giá cao vai trò bệnh viện hạt nhân của Bệnh viện Tim Hà Nội. Với 16 bệnh viện vệ tinh trải dài khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam, các cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội đã nỗ lực không ngừng để khảo sát và hỗ trợ các đơn vị. Mặc dù vậy, mỗi bệnh viện vệ tinh lại có sự quan tâm và mức độ đầu tư của UBND tỉnh và Sở Y tế khác nhau nên hiệu quả cũng có sự phân hóa rõ rệt.

ThS Cao Hưng Thái đã đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội hoàn thiện các quy trình, giáo trình chuẩn và chương trình chuẩn cho đào tạo chuyển giao kỹ thuật. |Các bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch cần gắn kết phát triển với phát triển ngoại khoa và hồi sức tích cực. Với những khó khăn của các đơn vị, ThS Cao Hưng Thái cũng đề nghị các đơn vị báo cáo kịp thời với các cấp có thẩm quyền để việc thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh đạt hiệu quả.

Chú thích ảnh
Lễ ký kết chuyển giao kỹ thuật giữa Bệnh viện Tim Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Ba Vì

Theo báo cáo, 9 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện (BV) Tim Hà Nội đã tổ chức được 27 lớp đào tạo với 230 học viên. Các lớp tập huấn về cấp cứu tim mạch, siêu âm tim cơ bản, điện tâm đồ, tim mạch cơ bản, tim mạch can thiệp, điều dưỡng cấp cứu tim mạch… được đa số các bệnh viện vệ tinh đề nghị. Bệnh viện đã cử 86 lượt bác sỹ, 16 lượt điều dưỡng hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh 70 cuộc và cùng hỗ trợ các học viên chụp, can thiệp mạch vành cho 164 ca; đặt máy tạo nhịp và thăm dò điện sinh lý 30 ca, phẫu thuật tim 15 ca. Bệnh viện cũng đã biên soạn và hoàn thiện trình Bộ Y tế thẩm định 27 chương trình đào tạo, xây dựng đề cương chuyển giao kỹ thuật để phục vụ chuyển giao 10 gói kỹ thuật thuộc phạm vi Đề án Bệnh viện vệ tinh. Hiện đã có 5 chương trình đào tạo về đặt máy tạo nhịp và can thiệp tim mạch.

Hiện đã có nhiều bệnh viện thực hiện được các kỹ thuật nội tim mạch như BV ĐK tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đa khoa TW Quảng Nam, Hưng Yên, Gia Lai… Dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Sản Nhi Nghệ An đã bước đầu thực hiện can thiệp tim mạch. BV Sản nhi Nghệ An bước đầu thực hiện được một số kỹ thuật phẫu thuật tim bẩm sinh.

Phó Giám đốc BV Tim Hà Nội Vũ Quỳnh Nga cho biết, 100% cán bộ, nhân viên y tế trong nhóm tiếp nhận kỹ thuật của 16 BV vệ tinh được đào tạo và làm chủ được các kỹ thuật về nội tim mạch. 15/16 BV làm chủ được các kỹ thuật can thiệp tim mạch… Ngoài ra, BV Tim Hà Nội và 100% các bệnh viện vệ tinh thực hiện được việc đào tạo, hội chẩn và tư vấn khám chữa bệnh từ xa thông qua hệ thống Telemedicine.

“Việc chuyển giao kỹ thuật đã góp phần giảm thiểu 50% tỷ lệ chuyển tuyến chuyên ngành tim mạch từ 16 bệnh viện vệ tinh lên các bệnh viện tuyến trên so với trước đây”, bác sĩ Nga cho biết.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Tim Hà Nội cho biết, hầu hết các đơn vị đều thiếu nhân lực khám, chữa bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến việc tổ chức đào tạo pha 1 tại bệnh viện hạt nhân, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật pha 2 tại bệnh viện vệ tinh. Việc chuyển giao các kỹ thuật như can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim mạch cần được tiến hành trong một thời gian dài, đòi hỏi phải có thời gian đào tạo tập trung tại bệnh viện Tim Hà Nội, việc trì hoãn cử cán bộ đi học sẽ ảnh hưởng đến tiến độ tiếp nhận chuyển giao.

 

Tin, ảnh: Lê Hoàng

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản