Pháp, Ấn Độ tăng cường quan hệ quốc phòng

Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly, Pháp ngày 9/9 khẳng định Ấn Độ là đối tác chiến lược “quan trọng nhất” của nước này tại châu Á, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm của Bộ trưởng Parly nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng “hướng về phía trước” với New Delhi.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh (trái) và người đồng cấp Pháp Florence Parly (phải) tại lễ bàn giao chính thức chiếc máy bay đầu tiên trong số 36 chiến đấu cơ Rafale mà Không quân Ấn Độ đặt mua của Pháp, tại Merignac (Pháp) ngày 8/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, bà Parly đến Ấn Độ ngày 10/9 để tham dự buổi lễ chính thức trao 5 máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên cho Không quân Ấn Độ (IAF). Tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng Pháp có các lãnh đạo của Dassault Aviation, Thales Group, Safran và MBDA, những tập đoàn quốc phòng hàng đầu của Pháp đã và đang hợp tác với nhiều công ty Ấn Độ trong thỏa thuận Rafale.

Lô 5 chiếc Rafale đã đến Ấn Độ ngày 29/7, gần 4 năm sau khi Ấn Độ ký thỏa thuận liên chính phủ với Pháp mua 36 máy bay này với chi phí khoảng 8 tỷ USD. 

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm này, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp sẽ hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh và Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval.

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Pháp tại New Delhi cho biết các cuộc hội đàm sẽ đề cập hàng loạt vấn đề, trong đó có quan hệ đối tác công nghiệp và công nghệ phù hợp với chương trình “Sản xuất tại Ấn Độ”, hoạt động hợp tác quốc phòng, đặc biệt là an ninh hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, các phương thức tiếp tục tập trận chung trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hợp tác chống khủng bố cũng như các vấn đề chiến lược lớn của khu vực và quốc tế.

Tuyên bố cho biết thêm đây là chuyến thăm thứ ba của bà Parly đến Ấn Độ kể từ năm 2017 và là một trong những chuyến thăm chính thức đầu tiên của bà kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19.

Các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, hợp tác hạt nhân dân sự và thương mại - đầu tư là những trụ cột chính của quan hệ đối tác chiến lược Ấn - Pháp. Ngoài ra, hai nước tham gia ngày càng nhiều vào các lĩnh vực hợp tác mới như chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng và phát triển bền vững.

Huy Lê (TTXVN)
Mỹ - Brazil ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng
Mỹ - Brazil ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 8/3, Brazil và Mỹ đã ký kết một thỏa thuận về hợp tác quốc phòng nhân chuyến thăm của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tới Bộ Tư lệnh phương Nam của Mỹ tại Miami. Văn kiện này cho phép phát triển chung năng lực quân sự của hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN