Nhóm ECOWAS thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Ngày 5/5, giới chức quốc phòng của các nước thành viên thuộc khối Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã bắt đầu cuộc họp 2 ngày nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự trong khu vực, nơi chứng kiến hàng trăm cuộc tấn công kể từ đầu năm đến nay.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Burkina Faso tuần tra tại Ouagadougou. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong 15 thành viên của ECOWAS, Burkina Faso, Mali và Niger là những quốc gia nghèo khó hiện phải vật lộn với các cuộc nổi dậy thánh chiến. Các quốc gia ven biển Ghana, Benin và Côte d’Ivoire cũng đang quan ngại làn sóng nổi dậy này tràn qua biên giới của họ.

Phát biểu trước các đại diện quân sự của khu vực tại thủ đô Accra, Bộ trưởng Quốc phòng Ghana, ông Dominic Nitiwul, nêu rõ tình trạng mất an ninh từ các nhóm vũ trang và mạng lưới tội phạm đang gia tăng. Do đó, ông kêu gọi các nước trong khu vực tăng cường chia sẻ thông tin tình báo để giám sát tốt hơn các tay súng và các nhóm vũ trang - những lực lượng cũng đang trao đổi thông tin xuyên biên giới.

Bộ trưởng Nitiwul cũng nhấn mạnh các nước cần quyết tâm xóa bỏ những khác biệt về quốc tịch, văn hóa, dân tộc ... và thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ. Một trong những kỳ vọng của cuộc họp lần này là đạt được sự hiểu biết chung về các mối đe dọa tiềm tàng trong khu vực.

Cũng theo Bộ trưởng Nitiwul, trong 3 năm qua, Tây Phi đã hứng chịu hơn 5.300 vụ tấn công liên quan đến khủng bố, khiến khoảng 16.000 người thiệt mạng. Chỉ tính trong 3 tháng đầu năm 2022, tại khu vực này xảy ra hơn 840 cuộc tấn công.

Sau các cuộc đảo chính quân sự ở Mali, Burkina Faso và Guinea, ECOWAS đã đình chỉ tư cách thành viên và áp đặt một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với 3 quốc gia này. Tuy nhiên, do tính chất khẩn cấp của tình hình an ninh trong khu vực, khối đã cho phép ba nước cử đại diện tham dự cuộc họp an ninh lần này.

Nguyễn Tú (TTXVN)
ECOWAS đình chỉ tư cách thành viên của Burkina Faso
ECOWAS đình chỉ tư cách thành viên của Burkina Faso

Theo hãng tin Reuters của Anh, ngày 28/1, Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã đình chỉ tư cách thành viên của Burkina Faso sau cuộc đảo chính quân sự hôm 14/1 ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN