Nga thông báo hạn chế hoạt động hàng hải tại lãnh hải trên Biển Đen

Ngày 16/4, Nga thông báo sẽ hạn chế hoạt động hàng hải của các tàu quân sự và tàu treo cờ nước ngoài qua lại vùng lãnh hải của mình trên Biển Đen trong vòng 6 tháng.  

Chú thích ảnh
Tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường Admiral Makarov của Nga tới Vịnh Sevastopol tham gia Hạm đội Biển Đen ngày 5/10/2018. Ảnh tư liệu: Reuters/TTXVN

Hãng tin RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Từ 21h00' ngày 24/4 đến 21h00' ngày 31/10, việc đi qua lãnh hải của Nga đối với các tàu quân sự và các tàu treo cờ nước ngoài sẽ bị tạm dừng".

Ngay sau đó, giới chức Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đã phản đối quyết định trên của Nga. Trong những tuần gần đây, quan hệ giữa Nga với phương Tây và Ukraine đang leo thang căng thẳng. Ngày 15/4, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của nước này.

Lý do được đưa ra là đáp trả những hành động mà Washington cáo buộc là sự can thiệp của Điện Kremlin vào bầu cử Mỹ và tấn công mạng quy mô lớn. Moskva đã phủ nhận mọi cáo buộc này, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt 8 cá nhân và thực thể liên quan tới việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea. Trước đó, EU, Anh, Australia và Canada đã áp biện pháp trừng phạt Nga vì vấn đề tương tự.

Trong khi đó, các vụ đụng độ giữa lực lượng đòi độc lập và quân đội Chính phủ Ukraine tại miền Đông nước này. Nga cho rằng Ukraine phải chịu trách nhiệm về tình hình này, đồng thời hối thúc Kiev "tuân thủ nghiêm ngặt" các thỏa thuận đã đạt được trước đó, trong đó có việc đối thoại trực tiếp với lực lượng đòi độc lập ở Lugansk và Donetsk.

Ngọc Hà (TTXVN)
Nga điều 15 tàu chiến tập trận ở Biển Đen, ‘nghênh tiếp’ 2 tàu khu trục Mỹ
Nga điều 15 tàu chiến tập trận ở Biển Đen, ‘nghênh tiếp’ 2 tàu khu trục Mỹ

Một đội tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đen, đài Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/4 cho biết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN