Nâng cao hiệu quả tác chiến với các loại vũ khí tiến công đường không

Sáng 30/3, tại Hà Nội, Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Bộ đội Pháo cao xạ (1/4/1953 - 1/4/2023).

Chú thích ảnh
Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chúc mừng và biểu dương những thành tích to lớn, sự trưởng thành vượt bậc mà Bộ đội Pháo cao xạ đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong suốt 70 năm qua.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng yêu cầu Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Bộ đội Pháo cao xạ thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, trọng tâm là Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới", Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI; các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị về chiến lược quân sự, quốc phòng.

Chú thích ảnh
Các cựu chiến binh pháo cao xạ dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tiếp tục thực hiện tốt 3 đột phá, điều chỉnh tổ chức, lực lượng theo hướng tinh, gọn, mạnh phù hợp với chủ trương điều chỉnh tổ chức lực lượng Quân đội giai đoạn 2021 - 2030 và những năm tiếp theo. Tập trung xây dựng Bộ đội Pháo cao xạ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện "Mẫu mực, tiêu biểu". Thực hiện tốt việc tuyển chọn, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì các cấp, đảm bảo số lượng, chất lượng, luôn tiên phong, gương mẫu, đáp ứng tốt nhiệm vụ trên từng cương vị, chức trách.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh, Bộ đội Pháo cao xạ cần đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập sát với thực tế, bảo đảm tuyệt đối an toàn; quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả các loại vũ khí trang bị kỹ thuật hiện có. Thường xuyên nắm chắc tình hình, sẵn sàng chiến đấu cao, kịp thời ứng phó, xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển nghệ thuật quân sự trong tác chiến phòng không hiện đại. Xây dựng lực lượng phòng không lục quân, phòng không nhân dân, không quân toàn quân, tạo thành thế trận phòng không nhân dân vững mạnh, rộng khắp. Nâng cao hiệu quả tác chiến với các loại vũ khí tiến công đường không, nhất là phương tiện bay không người lái.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh cũng yêu cầu Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân quan tâm xây dựng tổ chức đảng các cấp trong sạch vững mạnh; đặc biệt chú ý xây dựng các cấp ủy, chi bộ có sức chiến đấu cao, có năng lực lãnh đạo và tổ chức tốt các hoạt động thực tiễn; gương mẫu thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của trên về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, bảo vệ chặt chẽ chính trị nội bộ, xây dựng đoàn kết, thống nhất. Coi đây là khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định nhất, bảo đảm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật chào mừng lễ kỷ niệm. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Cách đây 70 năm, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực hiện chủ trương của Quân ủy và chấp hành Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 1/4/1953, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, đã ký Quyết định số 06/QĐ thành lập "Trung đoàn pháo cao xạ 367". Đây là Trung đoàn Pháo cao xạ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ đội Pháo cao xạ đã không ngừng lớn mạnh, phát triển từ không đến có, từ nhỏ đến lớn, từ thô sơ đến hiện đại. Vượt qua muôn vàn gian khổ hy sinh, càng đánh càng mạnh, càng đánh càng thắng, càng trưởng thành, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Quân chủng Phòng không- Không quân anh hùng. Bằng sức lực, trí tuệ và xương máu của mình các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Pháo cao xạ đã viết nên những trang sử hào hùng, tô thắm truyền thống vẻ vang của mình.

Chú thích ảnh
Các đơn vị pháo cao xạ diễn tập bắn đạn thật sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng trời Tổ quốc. Ảnh: TTXVN phát

Với những thành tích và chiến công đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và xây dựng, Bộ đội Pháo cao xạ đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Binh chủng Cao xạ và nhiều tập thể, cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và hàng nghìn huân, huy chương, phần thưởng các loại.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Phòng không - Không quân là lực lượng nòng cốt trong việc bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, hải đảo
Phòng không - Không quân là lực lượng nòng cốt trong việc bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, hải đảo

Phát huy tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972, Quân chủng Phòng không - Không quân luôn phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không trong công cuộc bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, hải đảo của Tổ quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN