Mỹ và Trung Quốc cam kết duy trì liên lạc trong quốc phòng

Ngày 29/9, Lầu Năm Góc cho biết các quan chức quân sự Mỹ và Trung Quốc đã có các cuộc thảo luận “thẳng thắn và chuyên sâu” về một loạt vấn đề quốc phòng trong tuần này.

Chú thích ảnh
Cờ Mỹ và Trung Quốc bên ngoài một tòa nhà ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Trung Quốc, ông Michael Chase, đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Thiếu tướng Hoàng Tuyết Bình, Phó Giám đốc Văn phòng Hợp tác Quân sự Quốc tế của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), trong 2 ngày, 28-29/9.

Trong các cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận thẳng thắn, cởi mở và chuyên sâu về một loạt vấn đề ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Trung. Cả hai bên đều tái khẳng định sự đồng thuận về việc duy trì các kênh liên lạc mở. Phía Mỹ cũng đưa ra cam kết rõ ràng về việc tôn trọng các nguyên tắc chung với các đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đây là vòng đàm phán thứ 16, còn gọi là hội đàm Điều phối Chính sách Quốc phòng Mỹ-Trung Quốc. Vòng đàm phán gần đây nhất tổ chức vào ngày 14/1/2020 dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thanh Hương (TTXVN)
Mỹ, Trung Quốc đối thoại quân sự cấp cao lần đầu thời Tổng thống Biden
Mỹ, Trung Quốc đối thoại quân sự cấp cao lần đầu thời Tổng thống Biden

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) ngày 28/8 cho biết Mỹ và Trung Quốc đã nối lại đối thoại quân sự cấp cao, với chủ đề thảo luận trọng tâm là khủng hoảng tại Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN