Mỹ và Saudi Arabia tái khẳng định quan hệ đối tác quốc phòng chiến lược

Ngày 19/2, các nguồn tin Mỹ và Saudi Arabia cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohamed bin Salma ngày 18/2, trong đó Washington tái khẳng định quan hệ đối tác quốc phòng chiến lược với Riyadh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng thông tấn nhà nước SPA (Saudi Arabia), Thái tử Mohammed đã thảo luận về quan hệ song phương với ông Austin, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng. Ông Austin tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác quốc phòng chiến lược giữa hai quốc gia và cho biết Mỹ cam kết hỗ trợ Riyadh tăng cường năng lực phòng vệ.

Thông báo của Lầu Năm Góc cũng cho biết ông Austin lên án lực lượng Houthi tại Yemen tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào Saudi Arabia, đồng thời bày tỏ cam kết hỗ trợ vương quốc này bảo vệ biên giới. Bộ trưởng Austin cũng tái khẳng định những thay đổi gần đây trong chính sách của Mỹ đối với liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chống Houthi tại Yemen và thảo luận tầm quan trọng của việc chấm dứt cuộc chiến tại Yemen. 

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump về việc liệt phong trào Houthi ở Yemen là tổ chức khủng bố, sau khi Liên hợp quốc (LHQ) và nhiều tổ chức cảnh báo quyết định này làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới tại Yemen.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ đối với các hoạt động tấn công quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen. Động thái này cho thấy chính quyền mới đang lên kế hoạch về vai trò tích cực hơn của Mỹ trong nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến tại Yemen. Lực lượng Houthi đã hoan nghênh kế hoạch của Tổng thống Biden.

Trong những tuần gần đây, Houthi tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa qua biên giới với Saudi Arabia trong bối cảnh lực lượng này nối lại chiến dịch đánh chiếm thành phố Marib, khu vực cuối cùng thuộc kiểm soát của Chính phủ Yemen ở miền Bắc.

Yemen rơi vào nội chiến từ cuối năm 2014 khi lực lượng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới. Ước tính 80% trong số 24 triệu người Yemen đang chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ, Saudi Arabia thảo luận các nỗ lực của G20 chống COVID-19 
Mỹ, Saudi Arabia thảo luận các nỗ lực của G20 chống COVID-19 

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm, thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có các nỗ lực của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đối với cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN