Lan tỏa tinh thần thiện nguyện của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan

Theo thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình (Bộ Quốc phòng), mới đây, cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 và số 4 của Việt Nam tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan đã cùng trao các phần quà ý nghĩa cho trẻ em và người dân tại trại tị nạn (POC), địa bàn Bentiu.

Chú thích ảnh
Các sĩ quan Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ. Ảnh tư liệu: Trọng Đức/TTXVN

Với mong muốn góp phần tích cực duy trì các hoạt động hỗ trợ cuộc sống của nhân dân địa phương - điều mà các đội hình Bệnh viện dã chiến Việt Nam luôn được lãnh đạo phái bộ, đồng nghiệp quốc tế và người dân nước sở tại ghi nhận sâu sắc, cũng như  phát huy truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam ở bất cứ nơi đâu, tại buổi từ thiện, đại diện 2 đơn vị đã cùng nhau gửi tặng 50 suất dung dịch xà phòng rửa tay, hơn 100 lít nước cam tới hơn 50 hộ gia đình. Không chỉ hỗ trợ về vật chất, các y bác sĩ còn tư vấn, hướng dẫn người dân trong khu trại tị nạn cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở để phòng, chống bệnh dịch, nhất là khi mùa mưa đang đến và sự xuất hiện trở lại của bệnh than tại Nam Sudan.

Đặc biệt, tại buổi thiện nguyện, các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam còn chụp và in ảnh tại chỗ để gửi tặng các gia đình trong khu vực. Trong điều kiện kinh tế khó khăn và thiếu thốn, việc được chụp một bức ảnh chung cả gia đình đối với họ là điều xa xỉ. Hành động nhỏ bất ngờ và ý nghĩa đã mang lại niềm vui cho những người dân trong khu trại tị nạn.

Buổi thiện nguyện nằm trong khuôn khổ các hoạt động bàn giao giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 và số 4 của Việt Nam, đồng thời, truyền tải thông điệp mang ý nhân văn sâu sắc, đó là các cán bộ, chiến sĩ bệnh viện tiếp theo của Việt Nam sẽ tiếp nối các hoạt động từ thiện, nhân đạo hỗ trợ người dân của các cán bộ, chiến sĩ đi trước.

Thông qua hoạt động lần này, hai bệnh viện không chỉ bàn giao về cơ sở vật chất, trang bị, công tác chuyên môn, mà còn chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động thiện nguyện, quan hệ công tác trong các hoạt động quân dân kết hợp và các hoạt động ý nghĩa khác nhằm lan tỏa hình ảnh hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế và nước sở tại.

Hoạt động của hai bệnh viện đã khẳng định mong muốn tiếp tục duy trì tích cực các hoạt động hỗ trợ cuộc sống của nhân dân địa phương của những người lính quân y mũ nồi xanh Việt Nam, cũng như tiếp nối sứ mệnh gìn giữ hòa bình, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho đất nước Nam Sudan.

Sau chiến tranh, người dân Nam Sudan phải đối mặt với vô số khó khăn, nhất là sau thảm họa lũ lụt lớn nhất trong 60 năm qua. Những trại tị nạn của Liên hợp quốc luôn quá tải. Các cơ quan Liên hợp quốc đã nỗ lực đảm bảo chỗ ở và một phần lương thực cho người dân tại các trại tị nạn. Cùng với những nỗ lực đó, các chuyến từ thiện của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam là niềm động viên quý giá mang thông điệp yêu thương, lan tỏa tinh thần lạc quan, hướng tới tương lai cho người dân địa phương. Các hoạt động ý nghĩa này thường tập trung vào vào công tác giáo dục trẻ em, hỗ trợ y tế địa phương, giúp đỡ và hướng dẫn nhân dân canh tác nông nghiệp và vệ sinh phòng, chống dịch hiệu quả.

TTXVN/Báo Tin tức
Chủ tịch nước dự Lễ xuất quân các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Chủ tịch nước dự Lễ xuất quân các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Sáng 27/4/2022, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân dự Lễ xuất quân Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Abyei và Nam Sudan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN