Đối thoại Shangri-La 2022:

Indonesia khẳng định chính sách quốc phòng vì độc lập và chủ quyền quốc gia

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 11/6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto đã tham dự phiên thảo luận với chủ đề "Quản lý cạnh tranh địa chính trị ở khu vực đa cực" trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La 2022 do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tổ chức tại Singapore.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto phát biểu tại phiên thảo luận trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La 2022 ở Singapore, ngày 11/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Prabowo nêu rõ Indonesia là một quốc gia có chính sách đối ngoại tích cực, tôn trọng lợi ích của tất cả các nước và đảm bảo sự cân bằng. Ông nhấn mạnh Indonesia sẽ nỗ lực hết sức bảo vệ lợi ích quốc gia. Điều quan trọng là phải tôn trọng tất cả bạn bè, các nước láng giềng đã tạo ra mối quan hệ hài hòa giữa các quốc gia ở châu Á trong nhiều thập kỷ qua mặc dù vẫn tồn tại sự cạnh tranh.

Tiếp tục khẳng định chính sách quốc phòng đúng đắn của Indonesia, Bộ trưởng Prabowo nhấn mạnh trong hàng chục năm qua, Indonesia đã tìm ra và thực hiện các thức riêng để tự giải quyết những vấn đề khó khăn và các nước châu Á cũng vậy để ứng phó với những thách thức. Đất nước Indonesia đã từng bị chiếm đóng, bị đô hộ và người dân Indonesia đã đứng lên chiến đấu kiên cường để giành độc lập, gây dựng một môi trường thân thiện hòa bình, phát triển hài hòa. 

Cũng trong chương trình tham dự Đối thoại Shangri-La 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia đã hội đàm với người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen, thảo luận hợp tác tăng cường quốc phòng và đối phó với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trong giai đoạn hiện nay. Tại cuộc gặp, hai bộ trưởng đã tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng bền chặt, trao đổi về các vấn đề liên quan đến an ninh khu vực và các biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng song phương.

Bộ trưởng Prabowo nhấn mạnh các lực lượng vũ trang Singapore và lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia đã có "tình bạn thân thiết trong nhiều thập kỷ" và tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác thông qua chương trình đào tạo chung, các chuyến thăm cấp cao và trao đổi chuyên môn để giải quyết các thách thức an ninh chung trong khu vực.

Văn Phong (TTXVN)
Nhật Bản đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong đảm bảo an ninh khu vực
Nhật Bản đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong đảm bảo an ninh khu vực

Tại phiên thảo luận thứ hai với chủ đề "Kiểm soát cạnh tranh địa chính trị trong một khu vực đa cực" của Đối thoại Shangri-la 2022, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã nhấn mạnh vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong duy trì hòa bình, ổn định và đảm bảo an ninh trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN