Đức chi 'mạnh tay' để hiện đại hoá quân đội

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 27/2 đã cam kết chi 100 tỷ euro (112 tỷ USD) để hiện đại hoá quân đội liên bang.

Chú thích ảnh
Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Berlin, ngày 15/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu tại phiên họp bất thường của Quốc hội liên bang Đức, Thủ tướng Scholz khẳng định Berlin sẽ bổ sung 100 tỷ euro cho các lực lượng vũ trang Đức. Ông nhấn mạnh Đức sẽ phải đầu tư nhiều hơn đáng kể cho an ninh của đất nước để "bảo vệ tự do và nền dân chủ".

Số tiền này sẽ được sử dụng cho các dự án đầu tư và trang bị vũ khí cần thiết, với mục tiêu phát triển quân đội liên bang "hiệu quả, hiện đại và tiến bộ" để có thể bảo vệ đất nước. Thủ tướng Scholz cũng khẳng định, từ năm nay, Đức sẽ đặt mục tiêu hằng năm chi trên 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng. Đây là sự thay đổi quan trọng của liên minh cầm quyền hiện nay.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Scholz cũng biện minh cho việc Đức thay đổi quan điểm về vấn đề chuyển giao vũ khí cho Ukraine, nhấn mạnh rằng Berlin phải có trách nhiệm hỗ trợ Kiev. Trước đó, tối 26/2, Đức đã bất ngờ đồng ý cung cấp cho Ukraine 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa đất đối không Stinger từ kho dự trữ của quân đội liên bang. Ngoài ra, Berlin cũng “bật đèn xanh” để Hà Lan và Estonia chuyển giao cho Ukraine nhiều loại khí tài khác. Bên cạnh đó, Đức cũng nhất trí loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cũng như đóng cửa không phận Đức với các máy bay của Nga.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Đức và Hà Lan cung cấp vũ khí chống tăng, tên lửa cho Ukraine
Đức và Hà Lan cung cấp vũ khí chống tăng, tên lửa cho Ukraine

Các nước phương Tây đang tăng cường cung cấp vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN