Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận kế hoạch công du của Bộ trưởng Lloyd Austin

Ngày 8/4, Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Israel, Đức, Anh và trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Bỉ trong tuần tới.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại Washington, DC ngày 8/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ trong chuyến thăm, ông Austin sẽ gặp gỡ và làm việc với các nhà lãnh đạo chính phủ và quân đội của các nước chủ nhà. Bộ trưởng Austin là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền mới ở Mỹ tới thăm Israel. Dự kiến, ông Austin sẽ gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và người đồng cấp Israel Benny Gantz, thảo luận các vấn đề 2 bên cùng ưu tiên và tái khẳng định cam kết của Washington hỗ trợ đồng minh duy trì sức mạnh quân sự trong khu vực.

Tại châu Âu, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ có các cuộc làm việc với người đồng cấp Đức Annegret Kramp-Karrenbauer; Cố vấn chính sách Ngoại giao và An ninh của Thủ tướng Đức, Tiến sĩ Jan Hecker; Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và người đồng cấp Anh Ben Wallace. Trong các cuộc gặp, ông Austin và các đối tác sẽ thảo luận về vai trò của các mối quan hệ hợp tác quốc phòng quốc tế và tái khẳng định cam kết của Mỹ trong các vấn đề phòng thủ và quốc phòng, chia sẻ gánh nặng quân sự và đảm bảo an ninh xuyên Đại Tây Dương.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, ông Austin sẽ khởi hành từ Washington vào ngày 10/4 nhưng thời gian dừng chân ở mỗi địa điểm không được đề cập.

Chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Iran gia tăng ngay khi Chính phủ Mỹ đang tìm cách trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015.

Trong khi đó, đối với châu Âu, Mỹ mong muốn siết lại quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương sau thời gian xuất hiện nhiều rạn nứt dưới thời chính phủ tiền nhiệm.

Lê Ánh (TTXVN)
Mỹ tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược với Jordan
Mỹ tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược với Jordan

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc điện đàm với Quốc vương Abdullah của Jordan ngày 8/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã "khẳng định lại cam kết của Mỹ đối với mối quan hệ đối tác chiến lược với Jordan". 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN