Ấn Độ đặt mục tiêu tăng xuất khẩu quốc phòng lên 5 tỷ USD

Ngày 13/2, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề ra các mục tiêu tham vọng nhằm tăng gấp ba xuất khẩu quốc phòng hằng năm của nước này lên 5 tỷ USD trong 2 năm tới.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Triển lãm hàng không Ấn Độ (Aero India) 2023 tại Bengaluru, Thủ tướng Modi nhấn mạnh ngày nay, Ấn Độ không chỉ là thị trường cho các công ty quốc phòng, mà còn là đối tác quốc phòng tiềm năng. Ông kêu gọi khu vực tư nhân Ấn Độ đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực quốc phòng của nước này.

Ông Modi cho biết Ấn Độ hiện xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng tới 75 quốc gia trên thế giới, trong đó có bán trực thăng HAL Dhruv cho Philippines, Mauritius và Ecuador, bán tên lửa siêu thanh BrahMos Aerospace cho Philippines, bán máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas cho Malaysia. Các mặt hàng xuất khẩu khác bao gồm tàu tuần tra, hệ thống giám sát ven biển, hệ thống bắn tên lửa... 

Chú thích ảnh
Đội hình máy bay trình diễn trong buổi tổng duyệt trước triển lãm tại Bengaluru, thủ phủ bang Karnataka ngày 11/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Ấn Độ là một trong những nhà nhập khẩu thiết bị quốc phòng lớn nhất thế giới trong nhiều thập kỷ, song thị phần trên thị trường xuất khẩu vũ khí toàn cầu lại chưa xứng với tiềm năng của nước này. Ấn Độ đang hướng đến ký kết các thỏa thuận quốc phòng trị giá 750 tỷ rupee (9 tỷ USD) tại Triển lãm Aero India 2023 ở Bengaluru, thủ phủ bang Karnataka, miền Nam nước này. Đây là triển lãm Aero India lần thứ 14 và là sự kiện triển lãm hàng không lớn nhất châu Á. 

Mục đích của triển lãm hàng không lần này là thúc đẩy xuất khẩu các dòng máy bay do Ấn Độ tự sản xuất như máy bay chiến đấu hạng nhẹ (LCA)-Tejas, HTT-40, trực thăng tiện ích hạng nhẹ Dornier (LUH), trực thăng chiến đấu hạng nhẹ (LCH) và trực thăng hạng nhẹ tiên tiến (ALH).

Ấn Độ cũng mong muốn các doanh nghiệp nhỏ trong nước và các công ty khởi nghiệp sản xuất các bộ phận cho các sản phẩm quốc phòng lớn trên toàn cầu, cũng như thu hút đầu tư nước ngoài cho hợp tác phát triển và sản xuất các sản phẩm chung.

Đặng Ánh (TTXVN)
Triều Tiên tái cơ cấu lực lượng quốc phòng
Triều Tiên tái cơ cấu lực lượng quốc phòng

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 13/2 đưa tin nước này đã "mở rộng và tái cơ cấu" nhiều đơn vị quân đội để phù hợp với những tình huống an ninh mới, đồng thời phân định rõ nhiệm vụ tác chiến cho các đơn vị này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN