Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Ủy ban trừng phạt của HĐBA LHQ tiến hành điều tra

Phóng viên TTXVN Liên hợp quốc (LHQ) dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết ngày 26/3, Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã yêu cầu các chuyên gia của ủy ban điều tra vụ thử tên lửa một ngày trước đó của Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo dẫn đường chiến thuật kiểu mới do Học viện Khoa học Quân sự Triều Tiên phóng thử từ thị trấn Hamju, tỉnh Nam Hamgyong ngày 25/3/2021. Ảnh: KCNA/TTXVN

Ủy ban trên gồm đại diện từ 15 nước ủy viên HĐBA, đã đưa ra quyết định điều tra sau khi họp kín ngày 26/3. Nguồn tin ngoại giao cũng cho biết việc điều tra của Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên, hay còn gọi là Ủy ban 1718, mới chỉ là bước đi đầu tiên và sau đó ủy ban sẽ xem xét các khả năng tiếp theo.

Cũng theo các nguồn tin ngoại giao, các ủy viên HĐBA đại diện cho châu Âu đã yêu cầu tổ chức một phiên họp thảo luận các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên. Cụ thể, Pháp, Estonia, Ireland, Na Uy và Anh đã yêu cầu tiến hành một phiên họp kín về vấn đề này vào ngày 30/3 tới.

Ngày 26/3, Triều Tiên xác nhận phóng thử một loại vũ khí hành trình mới một ngày trước đó. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết Học viện Khoa học quân sự Triều Tiên đã phóng thử thành công hai tên lửa hành trình chiến thuật mới có thể bay theo những quỹ đạo bất thường ở độ cao thấp, "đánh chính xác mục tiêu tại vùng biển cách bờ biển phía Đông Triều Tiên 600 km".

Đây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng một tuần, sau vụ phóng các tên lửa hành trình tầm ngắn ra Hoàng Hải cuối tuần trước. KCNA nhấn mạnh: “Sự phát triển của hệ thống vũ khí này có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố sức mạnh quân sự của đất nước và ngăn chặn tất cả các loại mối đe dọa quân sự hiện có trên Bán đảo Triều Tiên”. Tuy nhiên, Nhật Bản khẳng định đây là hai tên lửa đạn đạo và là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ ngày 29/3/2020, vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ. 

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng “nối lại giao thiệp ngoại giao với các bên liên quan và nỗ lực vì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên”. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo (theo như các chuyên gia Mỹ khẳng đinh) là hành động vi phạm các nghị quyết của HĐBA và cảnh báo Washington sẽ có hành động đáp trả tương xứng nếu Triều Tiên leo thang các vụ thử tên lửa. 

Ngay lập tức, ngày 27/3, Triều Tiên đã có phản ứng với tuyên bố của Tổng thống Biden, khẳng định các hành động này là một cuộc tập dượt phòng vệ của nước này. Cụ thể, KCNA dẫn thông báo của quan chức cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên, ông Ri Pyong-chol, nêu rõ phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ xâm phạm quyền tự vệ của Bình Nhưỡng. Quan chức này cũng cho rằng Triều Tiên không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường sức mạnh để bảo vệ đất nước, trong khi Seoul và Washington tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung.

Hải Vân- Mạnh Hùng (TTXVN)
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Đảng cầm quyền Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Đảng cầm quyền Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán

Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền của Hàn Quốc ngày 26/3 bày tỏ "rất lấy làm tiếc" về việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa tầm ngắn, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN