Kênh RT của Liên bang Nga tối 23/6, theo giờ địa phương, cho biết thông tin nêu trên được Bộ Quốc phòng nước này đưa ra sau khi một chỉ huy quân sự cấp cao của Ukraine từ chức, chỉ trích sự thiếu trách nhiệm liên quan đến những vụ việc như vậy.
Theo RT, lực lượng vũ trang Ukraine dựa vào chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc để bổ sung quân số, thường đưa các tân binh đến các cơ sở huấn luyện xa xôi để được huấn luyện cơ bản trước khi điều động ra tiền tuyến.
Gần đây, quân đội Liên bang Nga đã sử dụng tên lửa Iskander tấn công hai cơ sở huấn luyện như vậy.
Trong tuyên bố đưa ra hôm 23/6, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết một cuộc tấn công, gần thành phố Sumy của Ukraine, được cho là đã khiến tới 100 người thương vong và phá hủy khoảng 14 phương tiện quân sự (xem video dưới đây. Nguồn: Bộ Quốc phòng Liên bang Nga)
Cuộc tấn công thứ hai bằng tên lửa Iskander mang đầu đạn chùm, được báo cáo vào ngày 22/6, nhằm vào vùng Kherson, được cho là đã tiêu diệt khoảng 70 binh sĩ Ukraine và phá hủy hơn 10 phương tiện. (xem video dưới đây. Nguồn: Bộ Quốc phòng Liên bang Nga)
Quân đội Ukraine xác nhận cuộc tấn công vào một thao trường huấn luyện nhưng cho biết con số thương vong thấp hơn nhiều: chỉ có ba binh sĩ thiệt mạng và 14 người bị thương.
Vào đầu tháng 6, Tướng Mikhail Drapaty của Ukraine đã từ chức khỏi vị trí Tư lệnh Lục quân sau một vụ việc chết người tương tự.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Drapaty lên án cái mà ông gọi là “văn hóa không bị trừng phạt” trong giới lãnh đạo quân sự liên quan đến thiệt hại nhân lực.
Theo hãng tin Suspilne của Ukraine, một cuộc tấn công của Liên bang Nga đã khiến ít nhất 12 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 60 người bị thương vào ngày 1/6.
Chính quyền Kiev không tiết lộ địa điểm chính xác, nhưng bản tin trích dẫn các nguồn ẩn danh cho biết có thể sự việc xảy ra tại vùng Dnepropetrovsk.
Cùng thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố họ đã tấn công thao trường huấn luyện Novomoskovsky ở khu vực này.
Vài ngày sau, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bổ nhiệm ông Drapaty phụ trách toàn bộ các chiến dịch tiền tuyến như một phần của cuộc cải tổ lãnh đạo quân sự, và giao một quan chức khác giám sát công tác huấn luyện lính nghĩa vụ.
Trong một bài báo đăng tải hôm 21/6, tờ Financial Times cho biết Tư lệnh mới của Lục quân Ukraine, Chuẩn tướng Gennady Shapovalov, đã được giao nhiệm vụ cải cách hệ thống huấn luyện và điều động nghĩa vụ quân sự “không được ưa chuộng”.
Ukraine đã ban bố lệnh tổng động viên vào năm 2022, cấm hầu hết nam giới từ 18 đến 60 tuổi rời khỏi đất nước.
Đến năm 2024, Kiev đã siết chặt luật nghĩa vụ quân sự và hạ độ tuổi gọi nhập ngũ từ 27 xuống 25 nhằm ứng phó với những tổn thất ngày càng tăng trên chiến trường.
Chiến dịch huy động này đã làm dấy lên nhiều cuộc đụng độ bạo lực giữa các sĩ quan tuyển quân và những người chống đối, trong khi nhiều người khác đã cố gắng trốn khỏi đất nước dù đối mặt với rủi ro cá nhân nghiêm trọng.