Truyền thông Trung Quốc tiết lộ hệ thống hậu cần quân sự quốc gia ‘học’ Mỹ

Trung Quốc có 5 cơ sở hỗ trợ cho trung tâm chỉ huy chính đặt tại thành phố Vũ Hán. Hệ thống hậu cần đã được cải tổ vào năm 2016 như một phần của quá trình hiện đại hóa quân đội nước này.

Chú thích ảnh
Mô hình được thiết kế tương tự như một dịch vụ chuyển phát nhanh dân sự. Ảnh: CCTV

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (CMP), tài khoản mạng xã hội WeChat của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 9/5 đã đăng tải thông tin về 5 cơ sở hỗ trợ hậu cần cho lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và cách mà các cơ sở vận hành trong một hệ thống hoạt động chung được giới phân tích đánh giá là học từ mô hình chỉ huy vận tải của quân đội Mỹ.

5 trung tâm hỗ trợ hậu cần của quân đội Trung Quốc rải rác ở các khu vực, bao gồm miền Trung, miền Tây, miền Đông, miền Nam và miền Bắc.

Cả 5 đơn vì trên được miêu tả như “người chuyển phát nhanh thần tốc”, đưa dịch vụ vận chuyển hàng hóa, thiết bị của quân đội Trung Quốc trở nên chuyên nghiệp và an toàn hơn. Bài đăng chỉ rõ tất cả trung tâm hỗ trợ hậu cần đều thiết lập một hệ thống lưu trữ vật tư kỹ thuật số.

“Kỹ thuật số hóa việc tính toán và đóng gói có thể tránh được‘thương vong ngoài tiền tuyến’, vì giao hàng không an toàn và chậm trễ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong chiến tranh ngày nay”, bài viết nhấn mạnh.

Trước đó, trong một bài viết đăng trên báo quân sự PLA Daily ngày 28/4, tác giả nhận xét công tác hậu cần là một "nhiệm vụ khó khăn" và điều này có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của quân đội.

Zhou Chenming, nhà nghiên cứu tại viện nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang, cho biết hệ thống quản lý hậu cần chuyên nghiệp của PLA học hỏi mô hình của Bộ Chỉ huy Vận tải Quốc phòng Mỹ, được áp dụng lần đầu tiên trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Lầu Năm Góc thành lập Bộ Chỉ huy Vận tải Quốc phòng Mỹ vào năm 1987. Đây là một trong 11 bộ chỉ huy tác chiến hợp nhất trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Theo ông Zhou, PLA đã thấy hiệu quả của hệ thống này 4 năm sau khi Bộ Chỉ huy Vận tải Quốc phòng có thể huy động 4.000 phi công từ các hãng hàng không dân dụng hỗ trợ cuộc chiến Iraq.

“Người Mỹ không chỉ thắng trong cuộc chiến thông thường như chiến tranh vùng Vịnh mà còn cho thấy khả năng vận chuyển hậu cần đường dài siêu việt”, nhà nghiên cứu Zhou giải thích.

Năm 2016, PLA thành lập Lực lượng Hỗ trợ Hậu cần Chung, thay thế cho Tổng cục Hậu cần trước đây đã bị bãi bỏ cùng với ba đơn vị khác trong cuộc cải cách quân đội của nước này.

Nhà quan sát quân sự Liang Guoliang làm việc tại Hong Kong (Trung Quốc) nhận định: “Bắc Kinh đã đầu tư rất nhiều để hoàn thiện hệ thống hậu cần. Cuộc chiến Ukraine đang diễn ra cũng cho PLA nhiều bài học tham khảo”.

Tháng 10/2017, PLA đã ký hợp đồng với 5 công ty hậu cần dân sự - SF Express, China Railway Express, China Post Express, Deppon Logistics và Jingdong Logistics.

Ni Lexiong, giáo sư tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải, cho hay PLA sử dụng quân đội để vận chuyển vũ khí, còn các công ty dân sự lo các mặt hàng như quần áo và vật tư y tế.

“Tuy nhiên, lực lượng hỗ trợ hậu cần của PLA vẫn chủ yếu tập trung vào vận tải nội địa. Chính vì vậy, vẫn còn một khoảng cách rất lớn để bắt kịp đối tác Mỹ, vốn đã chiếm ưu thế về hàng không toàn cầu”, Giáo sư Ni kết luận.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nga xây dựng hành lang hậu cần không người lái kết nối Á - Âu
Nga xây dựng hành lang hậu cần không người lái kết nối Á - Âu

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông diễn ra ở đảo Russkyi thuộc thành phố Vladivostosk, LB Nga, ngày 2/9, đã diễn ra phiên thảo luận về dự án lập các hành lang hậu cần không người lái, vốn sẽ trở thành cầu kỹ thuật số kết nối vận tải giữa châu Á và châu Âu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN