Truyền thông Trung Quốc dự đoán ngày ra mắt tàu sân bay thứ ba

Truyền thông Trung Quốc dựa trên hình ảnh thi công đã dự đoán rằng tàu sân bay thứ ba của nước này có thể “ra mắt” năm 2021 và phiên chế từ năm 2025.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc. Ảnh: AP

Tờ Global Times (Trung Quốc) dẫn nhận định của một tạp chí quốc phòng ngày 16/1 cho rằng tàu sân bay thứ ba Lớp 003 đang được đóng tại Thượng Hải.

Theo đó, quá trình lắp ráp và hoàn thiện vỏ tàu sẽ được thực hiện với tiến độ nhanh hơn so với tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc. Như vậy, tàu sân bay Lớp 003 có thể ra mắt trước cuối năm 2021 này. Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 19/1 cũng nhận định tàu sân bay thứ ba của nước này ra mắt công chúng vào năm 2021.

Sau đó tàu sân bay này sẽ trải qua quá trình 2 năm bao gồm trang bị radar, cảm biến; thử nghiệm trên biển. Điều này đồng nghĩa với việc hàng không mẫu hạm này có thể phiên chế vào quân đội Trung Quốc trong giai đoạn 2024 hoặc 2025.

Dựa trên những bức ảnh thu được, các chuyên gia phân tích tàu sân bay Lớp 003 lớn hơn hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc và có lượng giãn nước trên 80.000 tấn.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping chia sẻ với Global Times: “2021 là một năm nhiều mong đợi, bao gồm tàu sân bay Lớp 003 và máy bay ném bom H-20. Đây là thời điểm để phát triển công nghệ của chúng ta hái trái ngọt”.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có tên Liêu Ninh vốn là hàng không mẫu hạm Varyag lớp Đô Đốc Kuznetsov chưa kịp hoàn thiện. Trung Quốc mua lại tàu Varyag từ Ukraine trong năm 1998 và chỉnh sửa, trang bị lại thành tàu sân bay Liêu Ninh.

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc mang tên Sơn Đông. Đây cũng là hàng không mẫu hạm sản xuất nội địa đầu tiên của Trung Quốc và đã hoàn tất quá trình thử nghiệm trong năm 2020.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã dẫn lời các chuyên gia đánh giá rằng nước này cần hạm đội trên 6 tàu sân bay. Trung Quốc đã lên kế hoạch đến năm 2030 sở hữu 4 hàng không mẫu hạm tuy nhiên các chuyên gia đánh giá yếu tố chính trị và kinh tế đang gây ảnh hưởng tới chương trình này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc công bố video quân đội tập trận bắn đạn thật sau chỉ thị đầu năm của Chủ tịch Tập Cận Bình
Trung Quốc công bố video quân đội tập trận bắn đạn thật sau chỉ thị đầu năm của Chủ tịch Tập Cận Bình

Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã công bố hình ảnh binh sĩ nước này tham gia tập trận bắn đạn thật sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình vào đầu năm mới chỉ thị binh sĩ “sẵn sàng ở mọi thời điểm”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN