Tình báo quân đội Israel dự đoán Hamas có thể trở thành nhóm du kích hậu chiến

Tình báo quân đội Israel đã chuyển một báo cáo tới các nhà lãnh đạo nước này cảnh báo rằng ngay cả khi Tel Aviv tiêu diệt được Hamas trong vai trò lực lượng quân sự có tổ chức ở Gaza thì lực lượng này vẫn có thể tồn tại như một nhóm khủng bố và du kích.

Chú thích ảnh
Phát ngôn viên Lữ đoàn Al-Qassam - cánh vũ trang của Hamas, phát biểu tại Rafah, Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là thông tin được kênh truyền hình Channel 12 (Israel) đưa tối 15/2. Báo cáo do bộ phận nghiên cứu của Tình báo quân sự thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) soạn thảo. Theo truyền thông Israel, báo cáo này cũng nhận định rằng vẫn tồn tại sự ủng hộ đích thực trong nội bộ người dân Gaza dành cho Hamas.

Với lập luận rằng hiện không có nỗ lực thực tế nào về kế hoạch cho Gaza thời kỳ hậu chiến, báo cáo dự đoán Gaza sẽ trở thành một khu vực chìm trong khủng hoảng sâu sắc.

Theo Channel 12, báo cáo đã được trình lên các chính khách Israel hôm 12/2, sau khi nó được thảo luận vào cuối tuần trước bởi các quan chức cấp cao của IDF, Cơ quan an ninh nội địa (Shin Bet) và các thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Báo cáo cũng kết luận rằng “Hamas sẽ sống sót sau chiến dịch này của IDF với tư cách là một nhóm khủng bố và du kích”.

Tờ The Times of Israel cho biết, trong khi các quan chức Israel liên tục công khai tuyên bố mục tiêu của cuộc xung đột hiện nay là xóa sổ Hamas khỏi Dải Gaza thì nhiều quốc gia và quan chức trên thế giới lại cho rằng điều đó không khả thi.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby vào tháng 11/2023 đánh giá rằng mặc dù Israel có thể giảm đáng kể mối đe dọa từ Hamas nhưng việc loại bỏ lực lượng này cũng như hệ tư tưởng của họ là điều không thể.

Cựu đặc phái viên của Mỹ tại Trung Đông - ông Dennis Ross viết trong một bài bình luận trên tờ New York Times vào tháng 10/2023: “Tương tự như điều Hamas đã làm sau các cuộc xung đột với Israel vào năm 2009, 2012, 2014 và 2021, lực lượng này gần như chắc chắn sẽ tái vũ trang và khôi phục”.

Chuyên gia về Trung Đông tại Viện An ninh và Quốc tế Đức - ông Guido Steinberg cho biết Hamas có khoảng 20.000-30.000 thành viên. Lực lượng này không công nhận nhà nước Israel. Hamas trên thực tế đã nắm quyền kiểm soát Gaza kể từ năm 2007.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo The Times of Israel)
Xung đột Hamas - Israel: Bệnh viện lớn tại Gaza cạn kiệt nguồn oxy do bị cắt điện
Xung đột Hamas - Israel: Bệnh viện lớn tại Gaza cạn kiệt nguồn oxy do bị cắt điện

Ngày 16/2, Sở Y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết nguồn điện đã bị cắt và các máy phát điện đã ngừng hoạt động sau cuộc đột kích của Israel tại Bệnh viện Nasser -một trong những cơ sở y tế lớn cuối cùng còn hoạt động ở Gaza, làm 5 bệnh nhân tử vong do thiếu oxy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN