Tiết lộ về tàu chiến thế hệ mới nhất, uy lực 'khủng' của Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ cho biết muốn thế hệ tàu chiến tiếp theo có khả năng bắn tên lửa siêu thanh và tia laser mạnh hơn gấp 10 lần so với vũ khí laser hiện có.

Theo trang tin Viện Hải quân Mỹ (news.usni.org), Hải quân Mỹ mới đây đã tiết lộ thiết kế của tàu khu trục DDG (X) trong tương lai. Đây là loại tàu chiến mới được thiết kế có khả năng tích hợp thế hệ vũ khí năng lượng dẫn đường mới và các cảm biến năng lượng cao, dự kiến sẽ được đóng vào năm 2028.

DDG (X), còn được gọi là chương trình Khu trục Tên lửa Có Điều khiển Thế hệ Tiếp theo, là một chương trình của Hải quân Mỹ nhằm phát triển loại tàu chiến thay thế cho 22 tàu tuần dương lớp Ticonderoga và các tàu khu trục cũ hơn lớp Arleigh Burke.

Chú thích ảnh
Thiết kế của tàu chiến thế hệ mới DDG (X). Ảnh: Thedrive.com

Phó giám đốc chương trình DDG (X) Katherine Connelly cho biết: “Các khả năng mà chúng ta sẽ cần trong thế kỷ 21 để tiếp tục chống lại mối đe dọa là tăng cường năng lực cảm biến tên lửa, vũ khí năng lượng định hướng, điều này thực sự cần rất nhiều năng lượng để tăng khả năng tồn tại và tăng khả năng cung cấp năng lượng”. 

Theo kế hoạch, DDG (X) sẽ sử dụng hệ thống chiến đấu được phát triển từ thế hệ tàu chiến Flight III Arleigh Burke kết hợp radar tìm kiếm đường không SPY-6 và hệ thống chiến đấu Baseline 10 Aegis mới. DDG (X) sẽ sử dụng động cơ đẩy điện tích hợp (IEP) như được sử dụng trên tàu lớp Zumwalt, với tầm hoạt động lớn hơn 50%, thời gian hoạt động lâu hơn 120% và giảm 25% lượng nhiên liệu đốt so với các tàu khu trục của Hải quân Mỹ hiện tại.

Về lý thuyết, tàu chiến mới có thể cung cấp năng lượng laser lên tới 600 kilowatt, đủ mạnh để đánh chặn các tên lửa dẫn đường của đối phương. DDG (X) ban đầu được cho là sẽ trang bị Hệ thống phóng thẳng đứng Mk-41 với 32 ống phóng, nhưng có thể được thay thế bằng các khẩu Mk 41 bằng 12 ô tên lửa lớn hơn cho phù hợp với các vũ khí siêu thanh mới nhất mà Lầu Năm Góc đang phát triển. Radar tìm kiếm đường không SPY-6 có thể mở rộng từ khẩu độ 14 feet sang 18 feet để tăng độ nhạy của cảm biến, điều này có nghĩa là các mối đe dọa trên không có thể được phát hiện và theo dõi ở phạm vi lớn hơn và với độ chính xác cao hơn. 

Tàu chiến mới cũng sẽ phù hợp hơn với khái niệm về Hoạt động Hàng hải Phân tán đang nổi lên, vốn là ý tưởng của Hải quân Mỹ về cách đối phó với các lực lượng phân tán trên không, trong đó có các kịch bản đối đầu với Trung Quốc trong tương lai ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. Cũng như các hoạt động phân tán ở châu Á Thái Bình Dương, DDG (X) sẽ được tối ưu hóa để triển khai ở Bắc Cực, một khu vực khác có tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng.

Tuy nhiên, vẫn còn một số câu hỏi lớn đối với chương trình DDG (X). Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin rõ ràng về kích thước tổng thể của con tàu hoặc các chi phí liên quan. USNI News cho rằng giá mỗi thân tàu có thể là hơn 1 tỷ USD, dựa trên các số liệu phát triển lớp Arleigh Burke và chi phí phát triển liên quan đến lớp Constellation.

Với chi phí khổng lồ cho các chương trình tàu ngầm SSN (X) và Columbia, cộng với các khinh hạm lớp Constellation trong tương lai, Hải quân Mỹ có thể sẽ phải cân nhắc giữa năng lực tác chiến và khả năng chi trả khi nỗ lực hoàn thiện thiết kế DDG (X) của mình.

Công Thuận/Báo Tin tức
Mỹ nỗ lực tăng cường hiện diện ở Đông Nam Á
Mỹ nỗ lực tăng cường hiện diện ở Đông Nam Á

Khi Mỹ tìm cách tăng cường sự hiện diện của mình ở Đông Nam Á thông qua ngoại giao, Trung Quốc cũng thúc đẩy hợp tác khu vực với các giao dịch đầu tư và thương mại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN