Thụy Sĩ phê duyệt bán 25 xe tăng cho Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 22/11, Hội đồng Liên bang của Thụy Sĩ thông báo nước này đã thông qua việc bán 25 xe tăng Leopard 2 A4 cho Đức.

Chú thích ảnh
Xe tăng Leopard 2 tại căn cứ quân sự Kaufbeuren, Đức, ngày 17/6/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thông báo cho biết: “Hôm nay, Hội đồng Liên bang đã phê duyệt đơn đăng ký xuất khẩu 25 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 A4 cho nhà sản xuất ban đầu là Rheinmetall Landsysteme GmbH ở Đức". Theo thông báo, Đức trước đó đã đưa ra những đảm bảo rằng những chiếc xe tăng này sẽ không được chuyển cho Ukraine mà sẽ ở lại Đức hoặc được giao cho các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc Liên minh châu Âu (EU). Thông báo nhấn mạnh việc xuất khẩu những chiếc xe tăng này sang Đức phù hợp với tiêu chí ủy quyền theo quy định về luật liên quan tới chiến tranh. 

Hồi tháng 2, Đức đã đề nghị Thụy Sĩ bán lại một số xe tăng trong tổng số 96 chiếc Leopard 2 A4 mà nước này không còn sử dụng. Đến tháng 9, Thượng viện Liên bang Thụy Sĩ đã phê duyệt việc bán số xe tăng nói trên cho nhà sản xuất ban đầu là Rheinmetall Landsysteme GmbH ở Đức. 

Thụy Sĩ khẳng định nguyên tắc trung lập lâu nay của nước này, theo đó sẽ không hỗ trợ quân sự cho bất cứ bên nào trong cuộc xung đột.

Anh Hiển - Nguyễn Hà (TTXVN)
Nguyên nhân bất ngờ khiến Ukraine từ chối nhận 10 xe tăng Leopard của Đức
Nguyên nhân bất ngờ khiến Ukraine từ chối nhận 10 xe tăng Leopard của Đức

Ukraine đã từ chối không nhận 10 xe tăng Leopard 1 của Đức do tình trạng kém, theo tờ Spiegel của Đức ngày 20/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN