Thổ Nhĩ Kỳ bình luận về triển vọng mua tiêm kích Su-35 của Nga

Ông Ismail Demir, Chủ tịch Cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) cho biết Ankara sẽ cân nhắc mua tiêm kích Su-35 của Nga nếu không thể mua chiến đấu cơ F-16 từ Mỹ.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga bay trên Biển Địa Trung Hải, năm 2020. Ảnh: AFP

“Nếu không thể mua chiến đấu cơ F-16, Thổ Nhĩ Kỳ không phải không có lựa chọn thay thế. Tất cả các lựa chọn thay thế - bao gồm cả tiêm kích Su-35 – đã được đưa ra bàn luận”, ông Demir tuyên bố.

Là loại máy bay phản lực siêu thanh có khả năng cơ động cao, Su-35 có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không, cũng như tấn công các mục tiêu trên biển và mặt đất, chẳng hạn các vị trí phòng không.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục tìm cách hiện đại hóa lực lượng không quân của đất nước, sau khi Mỹ loại bỏ nước này khỏi chương trình xuất khẩu F-35 vào năm 2019. Washington đã từ chối giao số máy bay đã đặt hàng vì Ankara không chấp thuận hủy bỏ thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Vào thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích mạnh mẽ Washington, đồng thời nhấn mạnh họ có thể tự do mua vũ khí từ bất kỳ nước nào mà họ muốn.

Sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đàm phán mua 40 chiếc máy bay chiến đấu F-16, phiên bản cũ hơn và kém tiên tiến hơn so với tiêm kích F-35 của Nga. Hôm 22/9, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói với các phóng viên tại New York rằng các cuộc đàm phán “đang diễn ra theo hướng tích cực”.

“Chúng tôi hy vọng bầu không khí tích cực này sẽ tiếp diễn. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được kết quả sớm nhất có thể”, ông Erdogan tuyên bố.

Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông hoàn toàn ủng hộ việc bán máy bay F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo RT)
Thổ Nhĩ Kỳ muốn tăng cường mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ muốn tăng cường mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách tăng lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mua từ Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng họ đã sẵn sàng hợp tác để cung cấp cho các quốc gia khác trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN