Tàu sân bay tự đóng mới nhất của Trung Quốc sẽ có đột phá về động cơ hạt nhân

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 13/3 dẫn hai nguồn thạo tin ẩn danh cho biết Trung Quốc đang cho đóng chiếc tàu sân bay thứ tư và nhiều khả năng đó sẽ là tàu chạy bằng động cơ hạt nhân.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin cho biết, các hãng đóng tàu tham gia dự án này đang cố gắng tạo ra đột phá quan trọng, có thể gọi là bước nhảy vọt về công nghệ trong ngành đóng tàu Trung Quốc. Còn theo một nguồn tin khác, giới chức Trung Quốc đang nghiên cứu đề xuất sử dụng năng lượng hạt nhân đối với tàu sân bay thứ tư. Đến thời điểm hiện nay, chưa có thông tin về quyết định chính thức, nhưng nếu có, đó sẽ là quyết định đặt ra rất nhiều thách thức. 

Việc xây dựng, đóng mới tàu sân bay thứ tư đã bị lùi hai năm và chỉ mới khôi phục vào đầu năm 2021. Hiện tại, Trung Quốc có hai tàu sân bay đang hoạt động. Chiếc thứ ba dự kiến sẽ được hạ thủy trong năm nay. Cả ba tàu này đều không chạy bằng động cơ hạt nhân. 

Năm 2017, Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay Sơn Đông – tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này. Với lượng choán nước 50.000 tấn, tàu được đóng dựa trên mẫu tàu sân bay Kuznetsov thời Liên Xô, dùng động cơ thông thường, sử dụng dầu diesel để đun sôi nước trong các nồi hơi cao áp, tạo ra hơi nước áp lực cao để chạy hệ thống turbine quay trục chân vịt và máy phát điện.

Chiếc thứ hai đang được phiên chế trong hải quân Trung Quốc là tàu sân bay Liêu Ninh, được hoán cải từ tàu cũ mua của Ukraine. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Philippines phát hiện biến thể đặc biệt trong ngày có số ca mắc COVID-19 kỉ lục
Philippines phát hiện biến thể đặc biệt trong ngày có số ca mắc COVID-19 kỉ lục

Bộ Y tế Philippines ngày 13/3 cho biết đã phát hiện một biến thể SARS-CoV-2 hoàn toàn mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN