Tàu sân bay Mỹ đến Trung Đông, USS Abraham Lincoln sắp kết thúc đợt triển khai kỷ lục?

Tàu sân bay USS George Washington đã tới Trung Đông, dự kiến thay thế USS Abraham Lincoln, con tàu đang trải qua đợt triển khai dài kỷ lục trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về điều kiện sinh hoạt và tinh thần của thủy thủ đoàn.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln lớp Nimitz của Mỹ được điều động hỗ trợ chiến dịch tấn công quân sự Iran, ngày 28/2/2026. Ảnh: Hải quân Mỹ/TTXVN

Theo truyền thông phương Tây, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 20/8 thông báo tàu USS George Washington đã tới khu vực từ ngày 19/8, đồng thời công bố hình ảnh thủy thủ làm việc trên boong khi tàu di chuyển qua Biển Arab. Hiện chưa có thông tin về thời điểm USS Abraham Lincoln trở về Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn tuần này, vợ của một thủy thủ trên tàu USS Abraham Lincoln nói rằng vài tháng qua, cô chỉ có thể phần nào hình dung cuộc sống trên tàu qua những tin nhắn chồng gửi về.

“Anh ấy ít nói về hy vọng và cũng ít chia sẻ những điều tích cực hơn. Có thể nhận ra điều đó từ những chi tiết rất nhỏ. Anh ấy đã kiệt sức. Đợt triển khai này quá dài và đang bào mòn sức lực của anh ấy”, người phụ nữ giấu tên nói.

Những chia sẻ này được đưa ra sau một loạt báo cáo gần đây cảnh báo về điều kiện sinh hoạt trên USS Abraham Lincoln. Con tàu đã ở trên biển hơn 250 ngày để hỗ trợ các chiến dịch tấn công quân sự của Mỹ nhằm vào Iran, trong khi gần như không có chuyến ghé cảng đáng kể nào. Khoảng 5.000 thủy thủ trên tàu cũng chưa được thông báo thời điểm trở về.

Thông tin do gia đình các thủy thủ cung cấp và được hai tờ báo quân sự Navy Times và Stars and Stripes đăng tải cho thấy con tàu từng đối mặt với tình trạng thiếu thực phẩm, nước uống, gián đoạn thư từ, trục trặc hệ thống đường ống, tinh thần xuống thấp và sức khỏe tâm lý của thủy thủ bị ảnh hưởng. Những thông tin này khiến một số nghị sĩ đảng Dân chủ yêu cầu Lầu Năm Góc giải trình.

Cuối tuần qua, Đô đốc Brad Cooper, Tư lệnh CENTCOM, đã tới thăm USS Abraham Lincoln. Sau chuyến thăm, ông cho biết số trường hợp liên quan đến sức khỏe tâm thần thuộc nhóm thấp nhất trong 11 tàu sân bay đang hoạt động của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, ông thừa nhận điều đó “không có nghĩa mọi thứ đều hoàn hảo”, đồng thời đánh giá các đợt triển khai dài ngày trên biển là “đặc biệt khó khăn và khắc nghiệt”.

Một quan chức Hải quân Mỹ tuần trước cũng thừa nhận cuộc chiến đã làm gián đoạn các đầu mối tiếp tế truyền thống. Tuy nhiên, quan chức này cho biết các báo cáo mới nhất từ tàu xác nhận thủy thủ đoàn vẫn được cung cấp liên tục nước sạch, hệ thống điều hòa không khí hoạt động bình thường và các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Carl Otis Schuster, đại tá Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu, cho rằng cần quan tâm nhiều hơn đến “yếu tố con người” trong các đợt triển khai như vậy. Theo ông, nếu không giải quyết vấn đề này, những sự cố tương tự sẽ còn tái diễn.

“Đáng tiếc là chúng ta đã quen với việc đặt gánh nặng hy sinh lên các thủy thủ”, ông Schuster nói. “Thế hệ nào cũng cho rằng thế hệ sau yếu đuối hơn. Nhưng tôi cho rằng những người đang phục vụ trên Abraham Lincoln phải chịu những áp lực và căng thẳng mà thế hệ của tôi hiếm khi phải đối mặt, và chắc chắn tôi chưa từng trải qua”.

Ông Schuster từng có 26 năm phục vụ trên nhiều tàu chiến của Mỹ và các nước đồng minh.

Theo ông, thủy thủ đoàn USS Abraham Lincoln đã “thể hiện khả năng chịu đựng rất đáng nể”. Trong thời gian phục vụ, ông chưa từng có lần nào phải ở trên biển quá 90 ngày và cảnh báo: “Tất cả chúng ta đều có giới hạn”.

Ông cho biết khoảng 70% thủy thủ trên một tàu sân bay như USS Abraham Lincoln thường từ 26 tuổi trở xuống, cùng sinh hoạt và làm việc trong không gian chật hẹp.

“Hiện một tàu sân bay đang phải thực hiện nhiệm vụ vốn thường do hai tàu đảm nhiệm. Không có tàu khác để luân phiên thay thế thủy thủ đoàn, vì vậy căng thẳng và áp lực đối với họ ngày càng gia tăng”, ông nói.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của hạm đội hải quân Mỹ. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Khi được hỏi về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/8 rằng thời gian triển khai của USS Abraham Lincoln “chưa dài đến mức cần thiết”, ông Schuster cho rằng về mặt chiến lược, Tổng thống Mỹ có thể đúng khi cho rằng Washington cần duy trì một tàu sân bay trong khu vực lâu hơn.

Tuy nhiên, theo ông, tuyên bố này “bỏ qua yếu tố con người” - điều mà ông cho rằng “mới là tất cả”.

Bà Lory Manning, người từng phục vụ hơn 25 năm trong Hải quân Mỹ, cho biết các thủy thủ thường lên đường làm nhiệm vụ với nhận thức khá rõ về thời điểm trở về. Vì vậy, “mỗi lần thời điểm đó bị thay đổi, tinh thần của họ lại bị ảnh hưởng”.

Theo bà Manning, tàu sân bay là môi trường ồn ào, chật chội và hoạt động liên tục. Thủy thủ thường phải làm việc nhiều giờ, trong đó một số người làm việc tại những khu vực nóng như phòng máy, nơi “có thể gần như không nhìn thấy ánh sáng ban ngày”. Tình trạng thiếu hụt các nhu yếu phẩm cơ bản càng khiến những đợt triển khai kéo dài trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, bà Manning, người sau khi nghỉ hưu đã tham gia các hoạt động hỗ trợ nữ cựu binh và phụ nữ trong quân đội, cho rằng các thủy thủ vẫn tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ bất chấp những áp lực.

“Công việc vẫn được hoàn thành, mọi người vẫn làm những gì họ phải làm”, bà nói.

Dù vậy, bà Manning vẫn đặt câu hỏi về những hệ quả lâu dài của đợt triển khai kéo dài này. “Sau này sẽ có bao nhiêu người trong số họ muốn tái nhập ngũ?”, bà đặt câu hỏi.

Hải Vân/Báo Tin tức và Dân tộc (Theo The Guardian)
Tiết lộ cách Iran tấn công, ảnh hưởng đến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ
Tiết lộ cách Iran tấn công, ảnh hưởng đến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ

Các vấn đề về tiếp tế của tàu sân bay USS Abraham Lincoln bắt đầu xuất hiện ngay sau ngày đầu tiên của cuộc chiến, khi tên lửa và UAV của Iran tấn công một căn cứ hải quân Mỹ ở Bahrain.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN