Tàu sân bay mới nhất của Anh lần đầu tiên chạm trán tàu chiến Nga

Tàu sân bay mới nhất của Anh HMS Prince of Wales trị giá 3,2 tỉ USD đã lần đầu tiên trạm chán một tàu chiến Nga.

Chú thích ảnh
Binh sĩ cùng máy bay F-35B trên tàu sân bay HMS Prince of Wales. Ảnh: Royal Navy

Siêu tàu sân bay có lượng choán nước 65.000 tấn này đã rời cảng Portsmouth (Anh) để tham gia cuộc diễn tập Warrior được tổ chức hai năm một lần. Chiếc HMS Prince of Wales chạm trán tàu chiến Smolnyy của Nga trong hành trình đi biển lần này.

Hải quân Hoàng gia Anh ngày 22/9 đã đăng bức ảnh trên tài khoản mạng xã hội, với lời chú thích tàu HMS Prince of Wales đang “dõi theo” tàu chiến Nga. Tàu Smolnyy được cho là đang giám sát hạm đội tàu chiến của 9 nước trong NATO dự cuộc tập trận Warrior. Không rõ vị trí tàu Smolnyy cũng như thông tin về việc tàu Nga có nằm trong vùng lãnh hải của Anh tại thời điểm đối mặt hay không. Bức ảnh sau đó cũng được gỡ xuống với lời giải thích “có sự nhầm lẫn”.

Hải quân Hoàng gia Anh không bình luận về vụ chạm mặt này, chỉ nói rằng tàu sân bay HMS Prince of Wales đang tham gia cuộc diễn tập Warrior cùng với 27 tàu chiến của 9 nước NATO khác. Trong quá trình diễn tập, các tàu luôn giám sát động thái, diễn biến hải quân xung quanh.

Trước đó, quan hệ Nga-Anh từng rơi vào trạng thái căng thẳng sau khi tàu khu trục HMS Defender của Anh đi vào vùng biển 12 hải lý gần bờ biển Crimea hôm 23/6. Nga đã phản ứng gay gắt trước vụ "xâm phạm" của tàu chiến Anh. Bộ Quốc phòng Nga điều tàu, máy bay bắn cảnh cáo và thả bom chặn đường đi của tàu khu trục HMS Defender. Về phần mình, Bộ trưởng quốc phòng Anh Ben Wallace chỉ trích hành động của Nga là “thiếu an toàn và không chuyên nghiệp”.

Tàu sân bay Prince of Wales được đặt tên theo tước hiệu của Thái tử Charles, là chiến hạm thứ hai thuộc lớp Queen Elizabeth được thiết kế chuyên vận hành tiêm kích tàng hình F-35B. Tàu sân bay song sinh còn lại HMS Queen Elizabeth cũng đang có hành trình đi biển, diễn tập kéo dài ở miền Viễn Đông sau khi thăm Nhật Bản, dự một số hoạt động diễn tập với đồng minh ở Thái Bình Dương.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (portsmouth.co.uk)
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm tàu sân bay Anh
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm tàu sân bay Anh

Ngày 6/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã thăm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tại căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, phía Tây Nam thủ đô Tokyo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN