Tàu Hải quân Malaysia lần đầu phóng tên lửa ở ngoài lãnh hải

Lần đầu tiên, một tàu chiến của Hải quân Malaysia đã phóng tên lửa ngoài vùng lãnh hải của nước này, trúng vào mục tiêu trong cuộc tập trận đa quốc gia ngoài khơi Hawaii, Mỹ. 

Chú thích ảnh
Tàu Hải quân KD Lekir phóng tên lửa Exocet MM40 vào mục tiêu. Ảnh: THE STAR

Đô đốc Mohd Reza Mohd Sany của Hải quân Hoàng gia Malaysia cho biết tàu hộ tống KD Lekir ngày 16/7 đã bắn tên lửa Exocet MM40 trong chương trình tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) đang diễn ra ngoài khơi Hawaii.

Quả tên lửa đã đánh trúng mục tiêu là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Rodney M. Davis đã ngừng hoạt động. (Xem video dưới đây. Nguồn: New Straits Times)

Theo báo The Star, vụ phóng tên lửa này có sự chứng kiến của Đô đốc Mohd Reza và Phó Đô đốc Farizal Myeor tại Trung tâm Chiến đấu Thái Bình Dương K. Mark Takai ở Ford Island, Hawaii.

Đô đốc Mohd Reza phát biểu: "RIMPAC là nền tảng tốt nhất để tăng khả năng tương tác giữa các lực lượng tham gia. Trải nghiệm này sẽ giúp nâng cao tính chuyên nghiệp cho đội thủy thủ KD Lekir". Ông Reza cho biết thêm đây là lần thứ hai Hải quân Malaysia tham gia tập trận RIMPAC. 

Theo Hải quân Malaysia, tàu hộ tống KD Lekir trước đó đã phóng tên lửa cùng loại trong cuộc tập trận Taming Sari tại Eo biển Melaka vào ngày 22/5, để chuẩn bị cho Rimpac.

Chương trình tập trận trên biển RIMPAC 2022 kéo dài từ ngày 29/6 - 4/8 có sự tham gia của 38 tàu chiến, 4 tàu ngầm cùng khoảng 170 máy bay của 26 quốc gia. Đây được coi là cuộc tập trận hải quân đa quốc gia quy mô lớn nhất thế giới do Hải quân Mỹ dẫn đầu với sự tham dự của đại diện 25 quốc gia khác.

Trong tập trận RIMPAC 2020, chỉ có 10 quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản, tham gia do các hạn chế của đại dịch COVID-19 và thời gian được rút ngắn xuống còn khoảng hai tuần

Đức Trí/Báo Tin tức
Quan chức Mỹ nói phía Nga đến Iran khảo sát về máy bay không người lái
Quan chức Mỹ nói phía Nga đến Iran khảo sát về máy bay không người lái

Hôm 16/7, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết giới chức Nga gần đây đã đến thăm một sân bay ở Iran để khảo sát các máy bay không người lái có khả năng tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN