Tàu chiến Hải quân Mỹ không thể nhổ neo vì chỉ huy không tiêm vaccine COVID-19 

Giới chức Hải quân Mỹ cho biết một tàu chiến của lực lượng này đã không thể nhổ neo lên đường tham gia các sứ mệnh vì chỉ huy chưa tiêm vaccine COVID-19. 

Chú thích ảnh
Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ. Ảnh: AFP

Một cuộc chiến pháp lý về việc liệu quân đội có thể bắt buộc binh sĩ tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 hay không đã con tàu phải neo đậu tại căn cứ Norfolk, bang Virginia. Thẩm phán Steven Merryday hồi tháng trước đã phán quyết Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ không được đưa ra bất kỳ hành động kỷ luật nào đối với chỉ huy tàu chiến giấu tên trên và một trung tá Thủy quân lục chiến sau khi họ từ chối tiêm vaccine. 

Theo trang Stripes and Stars, thẩm phán Merryday đã ban hành lệnh cấm hai lực lượng này có hành vi bắt buộc chỉ huy tàu chiến và trung tá Thủy quân lục chiến phải tiêm chủng, hay kỷ luật họ trong khi chờ phán quyết cuối cùng về vụ việc. 

Tuần trước, ông Merryday đã tiếp tục từ chối yêu cầu dừng lệnh cấm trên của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thuyền trưởng Frank Brandon thuộc hạm đội khu trục số 26, khai nhận trong cáo trạng của tòa án rằng ông đã mất niềm tin vào sự lãnh đạo của viên chỉ huy sau khi ông ấy có triệu chứng mắc COVID-19 mà vẫn đi làm. Điều này hoàn toàn vi phạm quy định của Hải quân Mỹ yêu cầu các sĩ quan có triệu chứng phải đi xét nghiệm.

Theo hồ sơ tòa án, thuyền trưởng Brandon đã đề nghị viên chỉ huy làm xét nghiệm và kết quả cho thấy ông ấy đã mắc COVID-19, khiến hàng chục người khác có nguy cơ lây nhiễm. 

Luật sư bào chữa cho biết: "Với việc buộc Hải quân phải giữ chân một chỉ huy của tàu khu trục vốn đã đánh mất sự tin tưởng của cấp trên, lệnh cấm này đã khiến một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường trị giá hàng tỷ USD không thể làm nhiệm vụ”.

Các nhà lãnh đạo Hải quân khác cũng đã bày tỏ quan ngại đối với lập trường phản đối tiêm vaccine của vị chỉ huy giấu tên này. Trong hồ sơ tòa án ngày 28/2, Đô đốc Daryl Caudle đã đệ trình một tuyên bố nói rằng Hải quân Mỹ không chấp nhận những thủy thủ không tuân thủ quy định về tiêm chủng.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Newsweek)
Thách thức chính trị mới với Tổng thống Mỹ Biden do xung đột Nga-Ukraine
Thách thức chính trị mới với Tổng thống Mỹ Biden do xung đột Nga-Ukraine

Với việc cấm Mỹ nhập khẩu dầu của Nga, Tổng thống Joe Biden hy vọng rằng lệnh trừng phạt này xứng đáng với thách thức chính trị mà ông phải đối mặt ở trong nước, nơi giá xăng đã phá vỡ kỷ lục và có khả năng còn leo thang hơn nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN