Taliban tấn công lực lượng Chính phủ Afghanistan bất chấp đàm phán đang diễn ra

Giới chức Afghanistan ngày 13/9 cho biết các tay súng Taliban đã tấn công các lực lượng của chính phủ tại nhiều khu vực trên đất nước chỉ vài giờ sau khi phái đoàn của hai bên bắt đầu cuộc đàm phán hòa bình ở Doha (Qatar) hôm 12/9, điều này cho thấy những thách thức rất lớn nhằm chấp dứt cuộc xung đột kéo dài 19 năm qua.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ đánh bom ở Kabul, Afghanistan, ngày 10/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan, ông Fawad Aman, cho biết Taliban đã tiến hành 18 vụ tấn công vào các lực lượng của chính phủ và các doanh trại quân đội trên toàn đất nước vào ngày 11/9, gây nhiều thương vong. Ông tuyên bố: "Chúng tôi không có thông tin chính xác về các vụ tấn công của Taliban trong ngày 12/9 nhưng tôi có thể khẳng định rằng số vụ tấn công tăng lên, chứ không hề giảm".

Đặc phái viên của Ngoại trưởng Qatar, ông Mutlaq Al-Qahtani cho biết các nhà đàm phán của phiến quân Taliban và Chính phủ Afghanistan đã có cuộc gặp trực tiếp trong ngày 12/9 ngay sau khi các cuộc đàm phán hòa bình được bắt đầu tại Doha.

Phát biểu với các phóng viên, ông Al-Qahtani thông báo rằng hai bên đã cùng ngồi xuống để thảo luận về cách tiến hành các cuộc đàm phán.

Đại diện một số nước có mặt trong lễ khai mạc cuộc đàm phán đã kêu gọi Taliban đưa ra tuyên bố ngừng bắn ngay lập tức trước khi các nhà đàm phán của hai bên có thể ngồi lại với nhau. Tuy nhiên, đại diện Taliban không đề cập tới bất kỳ lệnh ngừng bắn nào.

Taliban trước đó đã từ chối đàm phán với Chính phủ Afghanistan, đặt câu hỏi về tính hợp pháp của sự kiện này. Cuộc đàm phán này là kết quả của một thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Taliban hồi tháng 2 và bắt đầu muộn hơn 6 tháng so với kế hoạch chủ yếu do những bất đồng sâu sắc giữa hai bên liên quan thỏa thuận trao đổi tù nhân đạt được hồi tháng 2.

Hiện Chính phủ Afghanistan và Taliban vẫn duy trì quan điểm khác biệt trong nhiều vấn đề liên quan đến lệnh ngừng bắn, quyền của phụ nữ và việc tham gia chính phủ. Điều này có thể tạo ra những rào cản trong tiến trình đàm phán để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 19 năm qua ở nước này. Mỹ đã giảm quân đồn trú tại Afghanistan xuống còn khoảng 8.600 binh sĩ vào đầu mùa Hè này theo như thỏa thuận đã ký với Taliban, song theo như lời của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Washington sẵn sàng đưa quân trở lại bất cứ lúc nào nếu Taliban vi phạm thỏa thuận.

Thanh Bình (TTXVN)
Hòa đàm Afghanistan - Taliban: Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên nắm bắt cơ hội hòa bình
Hòa đàm Afghanistan - Taliban: Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên nắm bắt cơ hội hòa bình

Ngày 12/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng tiến trình hòa đàm Afghanistan vừa khởi động tại Qatar sẽ mang lại cơ hội giúp hàng triệu người dân nước này phải tha hương hoặc tị nạn vì xung đột có thể trở về nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN