SDF và liên quân quốc tế tái triển khai lực lượng tới một số thành phố tại Syria

Truyền thông Trung Đông ngày 2/12 đưa tin Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) và liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tái triển khai quân tới các thành phố Al-Hasakah, Qamishli, Al-Malikiyah và Deir ez-Zor của Syria nhằm bảo vệ các mỏ dầu và truy quét tàn quân của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Chú thích ảnh
Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, gần thị trấn Amuda, miền Bắc Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, SDF đã thông báo nối lại hợp tác với lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống IS ở miền Bắc Syria. Quan hệ giữa SDF và Mỹ đã sứt mẻ nghiêm trọng sau khi chính quyền Washington quyết định rút quân khỏi khu vực này, mở đường cho đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ngày 9/10 vừa qua.

Tuy nhiên, đến ngày 17/10, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi “vùng an toàn” mà Ankara muốn thiết lập ở miền Bắc Syria nhằm đảm bảo an ninh biên giới nước này. 

Sau đó, ngày 22/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí về việc để lực lượng người Kurd lùi vào sâu lãnh thổ Syria 30 km tính từ khu vực biên giới chung Syria - Thổ Nhĩ Kỳ và hai nước tiến hành tuần tra chung trong khu vực 10 km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Syria thảo luận với phái đoàn Nga về tình hình Idlib
Tổng thống Syria thảo luận với phái đoàn Nga về tình hình Idlib

Cơ quan báo chí Phủ Tổng thống Syria ngày 2/12 tuyên bố, Tổng thống nước này Bashar al-Assad cùng ngày đã thảo luận với phái đoàn Nga, do Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về Syria Alexander Lavrentyev dẫn đầu, về công tác chuẩn bị cho vòng đàm phán Astana tiếp theo, tình hình tại Đông Bắc Syria và Idlib. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN