Saudi Arabia nguy cơ hết tên lửa đánh chặn trong vài tháng tới

Tờ Financial Times đưa tin Saudi Arabia đang rơi vào tình huống “khẩn cấp” khi nước này cạn kiệt tên lửa dành cho hệ thống phòng không.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Không quân Mỹ đứng gác gần hệ thống tên lửa Patriot tại căn cứ không quân ở al-Kharj, Saudi Arabia. Ảnh: AP

Financial Times dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ Saudi Arabia trong vài tháng tới sẽ cạn kiệt tên lửa đánh chặn dành cho hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

Quan chức Mỹ này đồng thời nhấn mạnh: “Đây là tình huống khẩn cấp”. Ông bổ sung rằng Washington có thể chuyển gấp tên lửa từ những quốc gia Vùng Vịnh khác đến Saudi Arabia.

Ngoài ra, một trong những nguồn thạo tin khác chia sẻ với Financial Times rằng Saudi Arabia đang thiếu tên lửa đánh chặn và đã đề nghị “vay mượn” từ các quốc gia đối tác.

Một nguồn tin khác của Financial Times nói rằng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã đề cập đến vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) tổ chức ở Riyadh vào tháng 12.

Hiện chưa rõ các nước hàng xóm của Saudi Arabia đã cung cấp tên lửa cần thiết cho nước này hay không.

Tình huống này được coi là bài thử nghiệm mới nhất đối với quan hệ Mỹ-Saudi Arabia. Vào tháng 2/2021,Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ ngừng hỗ trợ của Mỹ dành cho các chiến dịch của Saudi Arabia tại Yemen, trong đó có việc “bán vũ khí liên quan”.

Nhưng một vài tháng sau đó, chính quyền ông Biden đã thông qua thương vụ trị giá 650 triệu USD bán tên lửa không đối không cho Saudi Arabia.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tình báo Mỹ tiết lộ Saudi Arabia được Trung Quốc giúp phát triển tên lửa đạn đạo
Tình báo Mỹ tiết lộ Saudi Arabia được Trung Quốc giúp phát triển tên lửa đạn đạo

Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Saudi Arabia đang tích cực sản xuất tên lửa đạn đạo riêng với sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN