Quân đội Nga sử dụng xe địa hình và xe máy khi săn tìm mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh trong cập nhật tình báo ngày 13/5 đánh giá, quân đội Nga đang ngày càng dựa vào những phương tiện nhẹ và nhanh như xe địa hình (ATV) và xe máy để đưa quân ra tiền tuyến, trinh sát các vị trí của Ukraine và thực hiện tấn công.

Chú thích ảnh
Học viên của trường quân sự Nga lái xe ATV tại vùng Amur (Nga). Ảnh: RIA Novosti

Theo Bộ Quốc phòng Anh, trong vài tháng qua, Nga "rất có thể" đã đẩy mạnh sử dụng các phương tiện hạng nhẹ để tấn công vào ban đêm nhắm tới vị trí của Ukraine. Theo thông tin tình báo cập nhật, Nga được cho đã mua hàng nghìn chiếc ATV Desertcross 1000-3 của Trung Quốc.

Tờ Business Insider (Mỹ) cho biết, về phần Ukraine, quân đội nước này đã vận hành xe ATV ngay từ tháng 4/2022, để phục kích lực lượng Nga. Gần hai năm sau, vào tháng 2 năm nay, binh sĩ Ukraine xác nhận Nga sử dụng xe ATV cơ động hơn xe bánh xích và khó bắn trúng hơn.

Rob Lee, một thành viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại có trụ sở tại Mỹ, vào tháng 4 cho biết rằng một trong những chiếc ATV phục vụ Trung đoàn Bộ binh Hải quân số 177 của Nga đã được trang bị thiết bị chống máy bay không người lái.

Bộ Quốc phòng Anh kết luận: "Có khả năng các lực lượng Nga tăng cường sử dụng phương tiện nhẹ hơn, nhanh hơn để trinh sát các vị trí phòng thủ của Ukraine, tạo điều kiện cho những cuộc giao tranh tiếp theo sử dụng pháo binh, thiết bị bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) hoặc thiết bị bay không người lái tấn công một chiều OWA nhằm làm suy yếu lực lượng Ukraine”.

Một chỉ huy người Ukraine chia sẻ với Business Insider rằng thay đổi về phương tiện vận chuyển dường như cũng góp phần chuyển biến tốc độ tấn công của Nga. Quân đội Nga sử dụng xe ATV và xe máy để tấn công theo nhóm nhỏ, vài ngày một lần, nhằm tìm ra điểm yếu trong tuyến phòng thủ của Ukraine.

Tuy nhiên, Nga vẫn chưa hoàn toàn quay lưng lại với xe bọc thép. Moskva đã phát động một cuộc tấn công mới ở khu vực Kharkiv và sử dụng xe bọc thép để xuyên thủng các tuyến phòng thủ Ukraine.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Business Insider)
Nga đồng ý rút một số binh sĩ, lính biên phòng khỏi Armenia
Nga đồng ý rút một số binh sĩ, lính biên phòng khỏi Armenia

Điện Kremlin ngày 9/5 tuyên bố Nga đã đồng ý rút một số binh sĩ và lực lượng biên phòng khỏi Armenia, sau nhiều tháng căng thẳng gia tăng giữa hai nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN