Quân đội Hàn Quốc theo dõi sát các cơ sở tên lửa của Triều Tiên

Ngày 18/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đang theo dõi sát sao những động thái tại các cơ sở tên lửa của Triều Tiên song đến nay chưa phát hiện dấu hiệu bất thường nào.

Chú thích ảnh
Cuộc thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới của Triều Tiên tại một địa điểm bí mật. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phát biểu cuộc họp báo thường kỳ, phó phát ngôn của Bộ trên, ông Moon Hong-sik khẳng định: “Cho đến nay chưa phát hiện động thái bất thường nào. Quân đội của chúng ta đang theo dõi sát sao các hoạt động tên lửa của Triều Tiên và giới chức tình báo Hàn - Mỹ đang duy trì một cơ chế hợp tác chặt chẽ”.

Lời khẳng định của ông Moon Hong-sik được đưa ra hai ngày sau khi Tướng Glen VanHerck, Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Bắc của Mỹ (NORTHCOM) kiêm Chỉ huy Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD), cảnh báo Bình Nhưỡng có thể nối lại hoạt động thử nghiệm tên lửa tầm xa nhằm đánh giá năng lực của loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới được ra mắt trong một cuộc diễu binh hồi tháng 10/2020.

Kể từ năm 2017, Triều Tiên không tiến hành vụ thử ICBM nào, tuy nhiên giới quan sát cho rằng nước này đã tiếp tục cải thiện năng lực quân sự khi các cuộc đàm phán hạt nhân với chính quyền Mỹ dưới thời ông Donald Trump rơi vào bế tắc.

Tháng 2 vừa qua, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang mở rộng các cơ sở phát triển tên lửa song không có dấu hiệu bất thường nào tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri hay lò phản ứng hạt nhân tại tổ hợp Yongbyon vốn đã bị đóng cửa từ lâu.

Trong diễn biến liên quan, cũng trong ngày 18/3, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui xác nhận Mỹ đã có một số nỗ lực nhằm tiếp cận Triều Tiên thông qua các kênh khác nhau kể từ giữa tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, Triều Tiên sẽ tiếp tục phớt lờ mọi liên hệ hay đối thoại với Mỹ nếu Washington không thu hồi cái mà họ gọi là "các chính sách thù địch" nhằm vào Bình Nhưỡng. 

Trong khi đó, trao đổi với báo giới trong chuyến công du Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này sẵn sàng xem xét mọi phương án, từ gây sức ép cho tới ngoại giao, để có thể giải quyết những thách thức từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Theo quan chức này, Washington đang hướng tới một chính sách hiệu quả để đạt được "tiến triển thực sự" trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận chính quyền Tổng thống Joe Biden gần đây đã tìm cách tiếp cận Triều Tiên để đối thoại về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, song đến nay Bình Nhưỡng chưa có phản hồi.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền của Tổng thống Biden đang tiếp tục tham vấn các cựu quan chức chính phủ, những người từng tham gia xây dựng chính sách với Triều Tiên, đồng thời vẫn tìm kiếm sự hợp tác từ các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc. Bà Psaki cũng nhấn mạnh ngoại giao tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của Mỹ.

Phương Oanh (TTXVN)
Phủ Tổng thống Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Phủ Tổng thống Hàn Quốc họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ngày 29/3, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc và các quan chức an ninh hàng đầu khác đã có cuộc họp khẩn trực tuyến để thảo luận về vụ phóng 2 tên lửa của Triều Tiên trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN