Phần Lan tăng chi tiêu quốc phòng 

Trong 4 năm tới, Phần Lan sẽ chi thêm hơn 2 tỷ euro (2,4 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng nhằm củng cố năng lực phòng thủ của mình.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen. Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố ngày 5/4, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen nêu rõ tình hình tại châu Âu đã làm thay đổi căn bản môi trường an ninh nói chung. Vì vậy, nước này đã quyết định phân bổ mức tăng ngân sách đáng kể cho lực lượng quốc phòng.

Quyết định tăng chi tiêu quốc phòng được đưa ra sau các cuộc đàm phán ngân sách chóng vánh tại quốc gia Bắc Âu có biên giới đất liền dài nhất châu Âu với Nga. Ngân sách quốc phòng bổ sung tổng cộng 2,2 tỷ euro (2,4 tỷ USD) sẽ được giải ngân trong 4 năm với 788 triệu euro tăng thêm cho năm 2023 và sau đó tăng 408 triệu euro/mỗi năm cho đến năm 2006.

Với cuộc xung đột tại Ukraine, an ninh đã trở thành vấn đề cấp bách hơn tại Phần Lan và làm dấy lên tranh luận về khả năng nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo truyền thống, phần lớn người dân Phần Lan phản đối việc gia nhập liên minh quân sự này, tuy nhiên các cuộc thăm dò ý kiến mới đây lần đầu tiên cho thấy phần lớn ủng hộ vị thế thành viên. Tổng thống Phần Lan Saudi Niinisto kêu gọi chính phủ và người dân thận trọng cân nhắc vấn đề này.

Thúc Anh (TTXVN)
Toàn cảnh kho vũ khí hạt nhân thế giới sau lời cảnh báo ngầm của Tổng thống Putin
Toàn cảnh kho vũ khí hạt nhân thế giới sau lời cảnh báo ngầm của Tổng thống Putin

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân. Mức độ lo ngại như vậy là chưa từng thấy kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN