Nhóm huấn luyện viên quân sự Pháp đầu tiên sẵn sàng sang Ukraine

Một nghị sĩ cấp cao Ukraine ngày 31/5 tiết lộ Kiev đã chuẩn bị xong các giấy tờ cần thiết để các huấn luyện viên quân sự Pháp hoạt động tại các cơ sở quân sự trong đất nước.

Chú thích ảnh
Ý tưởng triển khai lực lượng binh sĩ trên bộ vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trong NATO. Ảnh: Getty Images

“Các nguồn tin thông báo với tôi rằng nhóm huấn luyện viên người Pháp đầu tiên đang trên đường đến Ukraine”, nghị sĩ Goncharenko, một thành viên quốc hội Ukraine và đại biểu tại Hội đồng Nghị viện châu Âu, viết trên tài khoản cá nhân X vào tối 31/5.

Trước đó vài ngày, thông tin trên cũng đã được Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Aleksandr Syrsky thông báo, khi ông tuyên bố đã hoàn thành các thủ tục giấy tờ tạo điều kiện cho quân nhân Pháp có mặt tại Ukraine. Ông Aleksandr Syrsky đã ký giấy cho phép các huấn luyện viên Pháp đến thăm các cơ sở đào tạo của Kiev và “làm quen với cơ sở hạ tầng và nhân sự”, đồng thời đã thông báo cho Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu.

Ý tưởng triển khai lực lượng NATO trên bộ vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trong khối liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, khi các thành viên của khối này khẳng định rằng họ không phải là bên tham gia trực tiếp trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, về phần mình, Moskva cho biết họ coi những nước phương Tây ủng hộ Ukraine là những bên tham gia trực tiếp, đồng thời nhấn mạnh rằng vũ khí do phương Tây cung cấp đang được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên đất Nga.

Hồi tháng 2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông không loại trừ khả năng các quốc gia thành viên NATO gửi quân tới Ukraine trong tương lai, mặc dù các quan chức Pháp đã sớm làm rõ rằng ông muốn nói đến những người không tham gia chiến đấu. Hãng tin Bloomberg ngày 31/5 đưa tin nhà lãnh đạo Pháp đã âm thầm cùng với một số nước thành lập một liên minh sẵn sàng cử các huấn luyện viên quân sự đến Kiev.

Moskva cảnh báo bất kỳ khoản viện trợ quân sự bổ sung nào cho Kiev sẽ dẫn tới sự leo thang nghiêm trọng. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/5 cho biết binh sĩ phương Tây đã hoạt động ở Ukraine từ lâu. Nhà lãnh đạo Nga chỉ ra việc triển khai lực lượng phương Tây tới Ukraine sẽ là một bước nữa hướng tới một cuộc xung đột nghiêm trọng ở châu Âu và xung đột toàn cầu.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Thủ tướng Ba Lan: Binh sĩ NATO đã có mặt ở Ukraine
Thủ tướng Ba Lan: Binh sĩ NATO đã có mặt ở Ukraine

Một số binh sĩ NATO đã được triển khai ở Ukraine và liên minh này đang hỗ trợ Kiev nhiều nhất có thể, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết ngày 9/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN