Nhiều phương tiện quân sự và binh sĩ Nga xuất hiện tại miền Đông Ukraine

Chỉ vài giờ sau khi tuyên bố công nhận hai nước Cộng hoà tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) là các quốc gia độc lập, Nga đã điều binh sĩ và triển khai các phương tiện quân sự đến khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga lái xe tăng trong cuộc tập trận ở Vùng Leningrad, Nga. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), một nhân chứng đã nhìn thấy các phương tiện quân sự, bao gồm cả xe tăng, ở ngoại ô thành phố Donetsk, thủ phủ của một trong hai nước cộng hoà tự xưng ở miền đông Ukraine, vào sáng sớm ngày 22/2.

Cụ thể đã có 5 chiếc xe tăng xuất hiện ở ngoại ô thành phố Donetsk. Tại một khu vực khác, 2 chiếc xe tăng cũng xuất hiện trên đường. Nhân chứng không nhìn thấy phù hiệu trên những chiếc xe tăng này. Tuy nhiên, chúng xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố quyết định công nhận DPR và LPR là hai quốc gia cộng hòa độc lập, ký hiệp ước hữu nghị với hai nước và ra lệnh cho quân đội Nga triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình tại khu vực này. 

Những ngày trước đó, phóng viên Reuters ở Donetsk không nhìn thấy xe tăng trên đường phố. 

Chú thích ảnh
Xe tăng xuất hiện trên đường phố Ukraine. Ảnh: TikTok
Chú thích ảnh
Biểu tượng chữ Z được sơn trên thân xe được cho là ký hiệu của một nhóm chiến đấu. Ảnh: TikTok

  Video: Xe tăng và binh sĩ Nga xuất hiện trên đường phố Ukraine (Nguồn: Daily Mail):

Theo hiệp ước hữu nghị Tổng thống Putin vừa ký kết với lãnh đạo của hai quốc gia tự xưng, Nga có quyền xây dựng căn cứ quân sự tại những nơi này và ngược lại, họ cũng có thể làm điều tương tự ở Nga. Hiệp ước đã được ông Putin đệ trình lên cho quốc hội phê chuẩn. 

Chú thích ảnh
Ảnh: Daily Mail
Chú thích ảnh
Nga đã điều quân đến biên giới gần Ukraine trong phạm 5km. Nhiều xe tăng đã xuất hiện trong cuộc diễn tập ở Kursk vào cuối tuần trước và các xe tải hỗ trợ cũng đã có mặt tại Belgorod hôm 21/2.

Sau cuộc họp bất thường của Hội đồng An ninh Nga đêm 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đã ký sắc lệnh công nhận độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine. Tổng thống Putin yêu cầu chấm dứt ngay lập tức hành động chiến sự ở khu vực Donbass, nhấn mạnh rằng trong trường hợp ngược lại, mọi trách nhiệm liên quan đến chiến sự đổ máu có thể diễn ra đều thuộc về Kiev.

Phương Tây ngay lập tức cũng tung ra biện pháp đáp trả. Chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố các biện pháp trừng phạt tài chính đối với các hai nhà nước tự xưng mới được Nga công nhận ở miền Đông Ukraine và cảnh báo sẽ sẵn sàng siết chặt cấm vận. 

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho hay Đức, Pháp và Mỹ đã đồng ý đáp trả động thái của Nga nhưng không tiết lộ biện pháp trừng phạt. Trái lại, Tổng thống Nicaragua lại ủng hộ ông Putin. Tổng thống Ortega tin rằng hậu quả của cuộc đối đầu giữa lực lượng chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập tại Donbass sẽ diễn biến xấu hơn nếu Nga không hành động.

Hải Vân/Báo Tin tức
Moskva công nhận Donbass, chứng khoán Nga lao dốc, phí bảo hiểm rủi ro Nga tăng vọt
Moskva công nhận Donbass, chứng khoán Nga lao dốc, phí bảo hiểm rủi ro Nga tăng vọt

Thị trường chứng khoán của Nga giảm 10% và chi phí bảo hiểm rủi ro nợ chủ quyền của Nga tăng vọt sau khi Tổng thống Putin công nhận nền độc lập của hai nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở Đông Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN