Nhiều binh sĩ chính phủ và lực lượng của LHQ thương vong trong các cuộc tấn công ở miền Trung Mali

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 25/6, ít nhất 6 binh sĩ Mali đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bất ngờ ở miền Trung quốc gia thuộc vùng Sahel này, trong khi 15 binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) đã bị thương trong một vụ đánh bom xe ở khu vực miền Bắc Mali.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mali tới quảng trường Độc lập ở Bamako ngày 18/8/2020, sau vụ binh biến. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, LHQ cho biết một vụ đánh bom xe đã xảy ra tại một căn cứ tạm thời của LHQ gần Tarkint, khu vực đầy bất ổn ở miền Bắc Mali và buộc lực lượng đóng tại đây phải đi sơ tán. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, 12 binh sĩ gìn giữ hòa bình là người Đức và 3 binh sĩ khác đã bị thương nặng trong vụ tấn công này. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Bỉ cho biết trong số những người bị thương trên có 1 binh sĩ Bỉ. 

Cùng ngày ở miền Trung Mali, lực lượng phiến quân cũng đã tấn công một tiền đồn quân sự của nước này tại làng Boni khiến 6 binh sĩ thiệt mạng và 1 người khác bị thương. 

Mali đã phải đối mặt với một cuộc nổi dậy thánh chiến kể từ năm 2012, khi các đối tượng Hồi giáo cực đoan lần đầu xuất hiện trong cuộc chiến của những phần tử ly khai thuộc sắc tộc Tuareg ở miền Bắc đất nước. Pháp đã can thiệp quân sự để đập tan cuộc nổi dậy, song các tay súng thánh chiến vẫn tiếp tục tập hợp lực lượng và thực hiện các vụ tấn công ở miền Trung Mali vào năm 2015, sau đó tràn sang các nước láng giềng Niger và Burkina Faso.

Được thành lập lần đầu tiên vào năm 2013, Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali (MINUSMA), với biên chế 13.000 người, đã trở thành phái bộ có tỷ lệ tử vong cao nhất trong lịch sử gìn giữ hoà bình của LHQ. Hơn 130 nhân viên của MINUSMA đã thiệt mạng do các hoạt động thù địch đến nay.

Nguyễn Tú -Trần Quyên (TTXVN)
Lực lượng Pháp bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của IS ở Mali
Lực lượng Pháp bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của IS ở Mali

Ngày 16/6, Tham mưu trưởng quân đội Pháp Thierry Burkhard xác nhận các lực lượng nước này đã bắt giữ thủ lĩnh cấp cao Dadi Ould Chouaib của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đại sa mạc Sahara (EIGS) thuộc Mali. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN