Nga ưu tiên hợp tác quân sự toàn diện với Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Trương Hựu Hiệp tới Nga, ngày 8/12 tại Moskva, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã có cuộc gặp Tướng Trương Hựu Hiệp để thảo luận về quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu (giữa) phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Moskva ngày 29/7. Ảnh: THX/TTXVN

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Shoigu tuyên bố Bộ Quốc phòng Nga hướng tới phát triển quan hệ với Bộ Quốc phòng Trung Quốc trên tất cả các định hướng, đồng thời khẳng định phát triển hợp tác chiến lược với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nga. Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh, quan hệ đặc biệt tin cậy giữa lãnh đạo hai nước đóng vai trò quan trọng trong quan hệ song phương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự diễn đàn “Vành đai, con đường” hồi tháng 5 ở Thượng Hải với tư cách là khách mời chính. Sau đó, vào tháng 7/2017 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm Nga, tiếp đó hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Theo ông Shoigu, Nga đang tập trung chú ý để triển khai những thỏa thuận đạt được ở cấp cao nhất, trong đó có phát triển quan hệ giữa hai cơ quan quốc phòng trên mọi định hướng.

Về phần mình, Tướng Trương Hựu Hiệp cũng ghi nhận quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đang phát triển rất tốt đẹp và hy vọng sẽ thiết lập được quan hệ làm việc cá nhân tốt đẹp và thân thiện trong tương lai.

 
Trước đó, ông Trương Hựu Hiệp đã có cuộc gặp Tổng thống Putin, trong đó nhà lãnh đạo Nga cũng cam kết hợp tác chiến lược với Trung Quốc sẽ là định hướng đối ngoại quan trọng nhất của Moskva.

TTXVN/Báo Tin tức
Qatar ký thỏa thuận hợp tác quân sự với Nga
Qatar ký thỏa thuận hợp tác quân sự với Nga

Ngày 26/10, Chính phủ Qatar thông báo đã ký một thỏa thuận quốc phòng với Nga. Thông báo này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga có chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia vùng Vịnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN