Nga tuyên bố hành động phù hợp nếu NATO tăng cường hiện diện quân sự tại Ukraine

Nga sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia trong trường hợp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai quân tới Ukraine. Trên đây là tuyên bố của người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, đưa ra ngày 2/4.

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine tham gia một sự kiện ở Mariupol, miền Đông Nam Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 2/4 tại Moskva, ông Peskov nhấn mạnh những động thái của NATO sẽ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực biên giới giáp Nga và nước này sẽ buộc phải có các biện pháp bổ sung để đảm bảo an ninh quốc gia. Quan chức Điện Kremlin nhấn mạnh "việc coi Nga là kẻ thù là không thể chấp nhận được và không phù hợp". Ông khẳng định Nga không đe dọa và chưa bao giờ đe dọa bất kỳ bên nào. 

Đánh giá về tình hình tại khu vực Donbass ở miền Đông, ông Peskov bày tỏ quan ngại về các diễn biến mới tại đây, với nhiều hành động khiêu khích của các lực lượng vũ trang. 

Tình hình tại Donbas trở nên căng thẳng ngày 26/3 khi tại khu vực thôn Suma 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và Kiev cáo buộc lực lượng cảnh sát CH Donesk tự xưng có liên quan, điều lực lượng này bác bỏ. Sau đó, cảnh sát CH Donesk tự xưng thông báo các binh sĩ Ukraine đã vấp phải mìn.

Tuyên bố trên của người phát ngôn Tổng thống Nga được đưa ra sau khi cùng ngày, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Roman Masoves tuyên bố các nước NATO có biên giới với Nga cần tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu. Trước đó, ngày 1/4, ông này có cuộc gặp với người đứng đầu Văn phòng NATO tại thủ đô Kiev, Alexander Vinnikov, trong đó ông nêu đề nghị của Ukraine, đó là tiếp tục tiến hành tập trận chung với NATO và liên minh tuần tra không phận Ukraine.

Thúc Anh (TTXVN)
Xuất hiện hình ảnh vũ khí hạng nặng của Nga đổ dồn về biên giới Ukraine
Xuất hiện hình ảnh vũ khí hạng nặng của Nga đổ dồn về biên giới Ukraine

Xuất hiện thông tin liên quan đến hoạt động điều chuyển vũ khí hạng nặng của Nga đổ về Crimea và khu vực biên giới giáp Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN