Nga tiêu diệt 200 phần tử khủng bố trong cuộc không kích tại Syria

Ngày 19/4, Quân đội Nga tuyên bố không quân nước này đã tấn công một trại huấn luyện khủng bố ở phía đông bắc Palmyra, Syria, phá hủy 24 phương tiện, số lượng lớn vật liệu nổ và tiêu diệt 200 phần tử khủng bố.

Chú thích ảnh
Một chiếc máy bay trực thăng của Nga bay qua thành phố Palmyra, Syria, ngày 4/3/2017. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin RT (Nga), sau khi xác nhận thông tin tình báo về một trại khủng bố được ngụy trang trên sa mạc Syria, Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã tiến hành không kích và phá hủy 2 trại khủng bố. 

“Khoảng 200 binh sĩ, 24 xe bán tải, súng máy hạng nặng, khoảng 500 kg đạn dược và đồ chế tạo thiết bị nổ tự chế đã bị phá hủy và tiêu diệt”, Chuẩn Đô đốc Aleksandr Karpov, Phó Giám đốc Trung tâm hòa giải Nga tại Syria (RRCS), nói.

Theo ông Karpov, căn cứ này được sử dụng như một khu vực để các chiến binh chế tạo thiết bị nổ (IED) và cử các “nhóm chiến đấu” thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trên khắp Syria.

"Những kẻ khủng bố được huấn luyện trong các trại chiến binh trên lãnh thổ không do chính quyền Syria kiểm soát, bao gồm cả khu vực At-Tanf, do các lực lượng vũ trang Mỹ kiểm soát", ông Karpov nói.

Mỹ đã lập một khu đồn trú tại Tanf, dọc theo con đường từ thủ đô Damascus của Syria đến Bagdad của Iraq vào năm 2016. Động thái này được cho là chống lại luật pháp quốc tế và bị Chính phủ Syria phản đối kịch liệt. Moscow và Damascus đã nhiều lần chỉ ra rằng trên thực tế, khu vực này đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn cho các tay súng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Syria.

Đô đốc Karpov không xác định liệu các chiến binh thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, hay một số nhóm khủng bố khác, chẳng hạn như chi nhánh của al Qaeda Hayat Tahrir al-Sham (HTS), mà đáng chú ý nhất là các nhóm khủng bố hoạt động ở tỉnh Idlib dưới sự bảo vệ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga hỗ trợ Syria chống IS theo đề nghị của Chính phủ Syria hồi tháng 9/2015, khi gần 70% đất nước nằm trong tay khủng bố IS hoặc các chiến binh khác, thường được truyền thông phương Tây mô tả là “phiến quân ôn hòa”. Ngoài căn cứ hải quân ở Tartus, các lực lượng Nga đã hoạt động ngoài căn cứ không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia.

Kể từ đó, IS đã mất tất cả lãnh thổ mà chúng tuyên bố chủ quyền. Các tay súng chống chính phủ cũng chỉ còn lại tỉnh Idlib và một dải đất do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng dọc biên giới phía bắc của Syria. Lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát phía đông bắc đất nước, trong khi quân đội Mỹ trực tiếp kiểm soát khu vực xung quanh At-Tanf, trên biên giới với phía nam Jordan.

Video: Máy bay phản lực Nga tấn công một trại huấn luyện khủng bố ở thành phố Palmyra, Syria (Nguồn: Twitter):

Hải Vân/Báo Tin tức
Lầu Năm Góc: Nga dồn quân tới biên giới Ukraine nhiều hơn năm 2014
Lầu Năm Góc: Nga dồn quân tới biên giới Ukraine nhiều hơn năm 2014

Lầu Năm Góc tuyên bố Nga đang tập trung lực lượng ở biên giới Ukraine còn nhiều hơn năm 2014 trong sự kiện Crimea.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN