Nga tập trận tên lửa khiến căn cứ Mỹ phát báo động nhầm

Cuộc tập trận của Nga cuối tuần qua đã khiến hệ thống báo động tại một căn cứ quân sự trọng yếu của Mỹ lầm tưởng là vụ tấn công tên lửa đạn đạo và phát cảnh báo bất thường. 

Chú thích ảnh
Hệ thống loa phóng thanh tại căn cứ không quân Ramstein. Ảnh: USAF

Kênh CNN dẫn thông tin từ một số quan chức quốc phòng Mỹ cho biết sáng 12/12, hệ thống loa phóng thanh ở căn cứ Ramstein của nước này đặt tại Đức đã vang lên tiếng còi hú cùng cảnh báo “Không kích. Hãy tìm nơi trú ẩn” liên tục trong vài phút. 

Theo thông tin ban đầu, sáng 12/12, các vệ tinh tình báo tối mật của Mỹ phát hiện một vụ phóng tên lửa trên Biển Okhotsk ở phía Tây nước Nga. Tại thời điểm đó, tàu ngầm hạt nhân K-551 Vladimir Monomakh của Hải quân Nga vừa phóng 4 quả tên lửa liên lục địa từ một vị trí dưới nước. Ít giây sau, hệ thống báo động của căn cứ Ramstein vang lên. 

Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ nhanh chóng xác định những quả tên lửa trên không tiềm ẩn nguy cơ đối với các lực lượng cùng đồng minh của quốc gia này. Hiện chưa tìm ra nguyên nhân còi báo động tại căn cứ Ramstein lại được kích hoạt.

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này cho biết các đầu đạn giả đã nhắm trúng mục tiêu đặt ở vùng Arkhangelsk, cách điểm phóng gần 5.500km. (Xem video màn phóng 4 tên lửa từ tàu ngầm hạt nhân Nga. Nguồn: RT)

Thông báo của giới chức quân sự Mỹ tại châu Âu ngày 14/12 thừa nhận về việc xảy ra vụ báo động nhầm tại căn cứ Ramsterin và cùng lúc đó, các căn cứ lân cận cũng nhận được thông báo trên máy tính. Thông báo trên cho biết sau đó, vụ phóng được xác định là một phần của chương trình tập trận trong khu vực châu Âu, không có máy bay hay phi công Mỹ nào gặp nguy hiểm. Tiếp đến, trung tâm điều khiển tiếp tục xử lý tình hình theo quy định chuẩn và cập nhật thông tin. 

Thông báo không đề cập cụ thể đó là vụ phóng tên lửa của Nga song nhiều quan chức quân sự xác nhận điều trên với CNN. Một nhân vật cho biết phía Nga đã gửi thông báo cho các phi công từ trước vài ngày, cảnh báo tránh khỏi một khu vực cụ thể do có hoạt động quân sự. 

Năm 2018, một căn cứ quân sự Mỹ từng phát báo động nhầm vì cho rằng một quả tên lửa đạn đạo đang bay về phía Hawaii, khiến người dân vô cùng hoảng sợ. Sự cố này sau đó được kết luận là do lỗi của con người. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nga phóng thử thành công tên lửa đẩy thế hệ mới  
Nga phóng thử thành công tên lửa đẩy thế hệ mới  

Ngày 14/12, Nga đã phóng thành công tên lửa đẩy hạng nặng mới Angara lần thứ hai, sau lần phóng đầu tiên gần 6 năm trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN