Nga: Taliban kiểm soát hầu hết khu vực biên giới Afghanistan giáp với Tajikistan

Các tỉnh miền Bắc Afghanistan đang nhanh chóng trở thành điểm nóng mới sau khi Mỹ vội vã rút quân, và phiến quân Taliban đang kiểm soát gần như toàn bộ đường biên giới với Tajikistan. 

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại thành phố Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn Đài Sputnik hôm 22/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho biết các tỉnh phía Bắc của Afghanistan đã bị biến thành một điểm nóng an ninh mới do các tổ chức khủng bố quốc tế đang giành được quyền kiểm soát lãnh thổ tại khu vực này.

Theo quan chức Nga, hậu quả từ việc lính Mỹ và một số nước Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vội vã rời khỏi Afghanista đang trở nên rõ rệt. Những tỉnh thành ở phía Bắc vốn khá bình yên đã biến thành điểm nóng mới. 

Phiến quân Taliban gần như kiểm soát hoàn toàn vùng biên giới giáp Tajikistan. Không chỉ vậy, các nhóm khủng bố quốc tế khác như Nhà nước Hồi giáo (IS) và vài nhánh Al-Qaeda cũng giành được chỗ đứng ở khu vực phía Bắc. Các tay súng ở những vùng chiến sự của Trung Đông và Bắc Phi cũng đang kéo về Afghanistan. 

Ông Rudenko khẳng định các tổ chức khủng bố trên đang tích cực tuyển quân ở Trung Á. Sức sản xuất ma túy cũng đã đạt mức cao kỷ lục.

Ông khẳng định Nga sẽ đưa ra các biện pháp để ngăn chặn nguy cơ leo thang nhằm vào Tajikistan dựa trên tinh thần hợp tác chiến lược và đồng minh giữa hai nước nếu cần thiết. Bên cạnh đó, Moskva sẽ tiếp tục hỗ trợ Tajikistan tăng cường năng lực phòng vệ. 

Afghanistan đang chứng kiến các vụ tấn công bạo lực gia tăng từ phía Taliban trong bối cảnh lực lượng quân sự nước ngoài sắp sửa hoàn tất việc rút quân. Quyết định rút quân là nằm trong thỏa thuận mà Taliban và Mỹ đã đạt được tại cuộc họp ở Doha hồi tháng 2/2020.

Đức Trí/Báo Tin tức
Tướng Mỹ nhận định về tình hình chiến sự tại Afghanistan
Tướng Mỹ nhận định về tình hình chiến sự tại Afghanistan

Ngày 21/7, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho rằng Taliban dường như có được “động lực chiến lược” trong những cuộc tấn công trên khắp lãnh thổ Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN