Nga lập lực lượng không quân mới để đối trọng với NATO

Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch triển khai một lực lượng không quân mới để đối trọng với khối quân sự NATO tại vùng biên giới phía Tây.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: TASS

Theo nguồn tin của báo Izvestia tại Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng không quân sẽ được hình thành theo hướng chiến lược phương Tây như một phần của quân khu Moskva hoặc quân khu Leningrad. Dự kiến, lực lượng này bao gồm một số trung đoàn máy bay chiến đấu phản lực, trung đoàn máy bay ném bom, lữ đoàn hàng không lục quân, lực lượng phòng không và nhân viên kỹ thuật vô tuyến điện.

Theo các chuyên gia, việc củng cố biên giới phía Tây của Nga trở nên đặc biệt quan trọng trước sự gia nhập của Phần Lan và trong tương lai gần là Thụy Điển vào liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu. 

Cựu Tư lệnh Quân đoàn Phòng không và Không quân số 4 Valery Gorbenko nhận định về tình hình với Izvestia rằng chiến sự đang diễn ra ở phía Tây. Ngoài ra, việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển làm thành viên NATO cũng đóng một vai trò thúc đẩy. Hai nước này tuyên bố trung lập, nhưng giờ đây Nga nên có lực lượng đề phòng. Theo đó, sẽ có các căn cứ của NATO ở những quốc gia này, và lực lượng vũ trang của Nga sẽ đóng quân đối diện với họ, cùng với cả máy bay chiến đấu. 

Ông Gorbenko khẳng định việc thành lập một lực lượng quân sự được chỉ định hoàn toàn là quyết định chính xác. Mối quan tâm của cựu tư lệnh là việc quân đội Nga sẽ huy động nguồn máy bay và phi công đã qua đào tạo trong thời gian ngắn thế nào. 

Trong khi đó, nhà sử học quân sự Dmitry Boltenkov nói với tờ báo trên: "Nhiều khả năng, Quân đoàn 6 sẽ được tổ chức lại trong tương lai để tạo thành xương sống của lực lượng không quân mới. Vì vậy, các nhân sự thiết yếu, khung máy bay, hệ thống tên lửa phòng không và hệ thống radar đã sẵn sàng để thành lập đơn vị mới. Tuy nhiên, ngành sản xuất quốc phòng của Nga cũng sẽ phải làm việc thêm giờ trong tương lai".

Đây không phải là động thái đầu tiên trong những năm gần đây của Bộ Quốc phòng Nga nhằm tăng cường sức mạnh không quân cho các lực lượng ở hướng chiến lược phía Tây. Theo Izvestia, các đơn vị không quân tấn công mặt đất được trang bị máy bay cường kích Sukhoi Su-25 Grach sẽ được bố trí theo hướng chiến lược trên trong năm nay.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo TASS)
Đập cao 30 m cung cấp nước cho Crimea bị phá huỷ, Ukraine và Nga đổ lỗi cho nhau
Đập cao 30 m cung cấp nước cho Crimea bị phá huỷ, Ukraine và Nga đổ lỗi cho nhau

Ngày 6/6, Nga và Ukraine đã cáo buộc nhau làm nổ một con đập cung cấp nước cho bán đảo Crimea và gây lũ lụt trên diện rộng ở miền Nam Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN