Nga kiểm chứng khả năng phòng không trong cuộc tập trận Kavkaz-2020

Trong khuôn khổ cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu chiến lược Kavkaz-2020, trưa 22/9 tại thao trường Ashuluk ở tỉnh Arstrakhan, miền Nam nước Nga đã diễn ra cuộc diễn tập kiểm tra khả năng trực chiến của lực lượng phòng không - không quân quân khu miền Nam trước một cuộc tấn công quy mô lớn từ trên không của đối phương.

Chú thích ảnh
Trực thăng và tàu hải quân Nga tham gia cuộc tập trận Kavkaz 2016 bên bờ Biển Đen ngày 9/9/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại thao trường Ashuluk, cuộc tập trận phòng không gồm 2 phần. Phần một là kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của không quân Quân khu miền Nam. Bài kiểm tra này được thực hiện với sự tham gia của khoảng 20 máy bay cường kích Su-34, Su-24M, các tiêm kích Su-30SM và MiG-29SMT, giả làm máy bay kẻ địch với nhiệm vụ vượt qua hệ thống phòng không Quân khu miền Nam, tiêu diệt các trạm radar, các vị trí tên lửa phòng không và phá hủy một sân bay. Để thực hiện nhiệm vụ này, các tổ bay của Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga (VKS) thực hiện các khoa mục bay từ độ cao 50m đến 2.000m, tốc độ bay từ 200 km/h đến 2.000 km/h đơn lẻ hoặc theo nhóm để cắt bom, bắn tên lửa tiêu diệt mục tiêu.

Phần 2 của cuộc diễn tập nhằm kiểm tra khả năng phòng không của Quân khu miền Nam. Phần này cũng được chia làm 3 giai đoạn gồm: Phát hiện và tiêu diệt các tên lửa-mục tiêu giả định với thông số kỹ thuật giống như tên lửa có cánh; Phát hiện và đánh chặn các tên lửa-mục tiêu giả làm máy bay đối phương; và phát hiện và tiêu diệt các tên lửa-mục tiêu giả định cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của đối phương. Hệ thống phòng không nhiều lớp tham gia diễn tập gồm các tổ hợp tên lửa - cao xạ phòng không Pantsir-S; hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2; và hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400.  

Theo Chỉ huy Trung tâm Huấn luyện Chiến đấu số 185 Lực lượng Không quân - Vũ trụ LB Nga, Thiếu tướng Alexei Rotko, không quân VKS đã thực hiện thành công cuộc tấn công vào sân bay giả định đồng thời hỏa lực tên lửa phòng không, tham gia vào cuộc chiến ngăn chặn đòn tấn công ào ạt của không quân và tên lửa kẻ địch đã tiêu diệt thành công 15 mục tiêu trên không, hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ chiến đấu.

Cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu chiến lược Kavkaz-2020 là giai đoạn cuối trong hệ thống các hoạt động huấn luyện tác chiến của Các Lực lượng vũ trang LB Nga năm nay. Một trong những nhiệm vụ chính của cuộc tập trận là đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của Các Lực lượng vũ trang LB Nga và các nước đối tác để bảo vệ lợi ích quốc gia, tăng mức độ tương tác trong quá trình giải quyết các nhiệm vụ chung. Cuộc tập trận này cũng chỉ mang mục đích phòng thủ và không nhằm vào nước thứ ba. Tổng cộng, Kavkaz-2020 có khoảng 80.000 người tham gia, cùng với 250 xe tăng, 450 xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân, 200 hệ thống pháo và hệ thống tên lửa phản lực.

Duy Trinh - Trần Hiếu (TTXVN)
Tập trận Kavkaz-2020 quy mô lớn tại Nga
Tập trận Kavkaz-2020 quy mô lớn tại Nga

Quân đội Nga và một số nước đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận chiến lược Kavkaz-2020 với sự tham gia của hơn 80.000 người thuộc lực lượng chiến đấu, lực lượng hầu cần và lực lượng bảo đảm kỹ thuật, trong đó có gần 13.000 binh sĩ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN