Nga đưa ra cam kết 'thiện chí' về trao đổi thông tin các vụ phóng tên lửa với Mỹ 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố nước này sẽ tiếp tục thông báo cho Mỹ về các vụ phóng tên lửa đạn đạo, bất chấp Moskva đình chỉ tham gia Hiệp ước New START với Washington.

Chú thích ảnh
Bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol. Ảnh: Sputnik

Theo hãng tin RT (Nga), phát biểu về việc chia sẻ dữ liệu giữa Moskva và Washington, hôm 30/3, ông Ryabkov nói rằng tất cả các loại hình trao đổi thông tin, cũng như các yếu tố khác của hoạt động xác nhận mức độ tuân thủ của các bên tham gia hiệp ước New START, đã bị đình chỉ.

Tuy nhiên, ông Ryabkov nhấn mạnh Moskva sẽ tuân thủ các hạn chế về số lượng quy định trong hiệp ước New START và sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận năm 1988 về trao đổi thông tin về các vụ phóng tên lửa. 

“Nga sẽ làm như vậy vì thiện chí”, ông cho hay.

Vào cuối tháng 2, Moskva tuyên bố tạm ngừng tham gia New START - hiệp ước giữa Mỹ và Nga về các biện pháp cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược và cũng là hiệp ước hạt nhân duy nhất còn lại giữa 2 quốc gia.

Giải thích về động thái này, Tổng thống Vladimir Putin cho biết thoả thuận năm 2010 được ký kết trong hoàn cảnh khác – khi Nga và Mỹ không coi nhau là đối thủ. Ngoài ra, ông Putin cũng tuyên bố phương Tây đã từ chối yêu cầu của Nga về việc thanh sát các cơ sở hạt nhân, mặc dù hiệp ước cho phép thực hiện hoạt động này.

New START có hiệu lực vào năm 2011, giới hạn Nga và Mỹ chỉ được sở hữu không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân được triển khai và yêu cầu một loạt bước xác nhận, bao gồm cả việc thanh sát hiện trường.

Hiệp ước cũng hạn chế hai quốc gia sở hữu 800 bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), bệ phóng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và máy bay ném bom hạng nặng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, cũng như 700 ICBM, SLBM và máy bay ném bom chiến lược được trang bị để mang vũ khí hạt nhân.

Ông Ryabkov cho biết Nga đã thông báo cho Mỹ về quyết định đình chỉ tham gia hiệp ước New START bằng cả lời nói và văn bản. Tuy nhiên, Moskva chưa nhận được bất kỳ thông báo nào như vậy từ Washington.

Ông Ryabkov lập luận điều này có nghĩa là Mỹ đã vi phạm các cam kết của nước này theo hiệp ước New START khi từ chối cung cấp cho Moskva báo cáo định kỳ 6 tháng về kho dự trữ hạt nhân vào đầu tuần này.

Trước đó, cùng ngày người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Washington sẵn sàng tiếp tục trao đổi thông tin với Moskva theo hiệp ước New START, nhưng chỉ trên cơ sở có đi có lại.

“Vì Nga đã từ chối tuân thủ hiệp ước, nên chúng tôi cũng quyết định không chia sẻ dữ liệu đó,” ông Kirby nói.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày, ông Vedant Patel, Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga đã vi phạm hiệp ước New START. Ông nói: “Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá các bước tiếp theo của Nga trong quá trình vi phạm hiệp ước và xem xét các biện pháp đối phó bổ sung”.

Ông Patel cũng nhấn mạnh New START có tầm quan trọng rất lớn đối với Mỹ, vì hiệp ước này giúp tăng cường an ninh không chỉ của Mỹ mà còn của Nga và toàn thế giới. Ông cho biết: “Đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục làm mọi thứ có thể để đưa các bên trở lại tuân thủ hiệp ước”.

Hôm 25/3, Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, trong đó một cơ sở chứa vũ khí sẽ sẵn sàng hoạt động vào tháng 7 tới.

NATO đã gọi các động thái của Nga là nguy hiểm. Dù vậy, Mỹ cho biết họ không thấy dấu hiệu nào cho thấy Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông lo ngại về kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Washington kêu gọi người Mỹ rời khỏi Nga 'ngay lập tức' sau vụ phóng viên WSJ bị bắt
Washington kêu gọi người Mỹ rời khỏi Nga 'ngay lập tức' sau vụ phóng viên WSJ bị bắt

Washington đã kêu gọi những người Mỹ đang du lịch hoặc cư trú tại Liên bang Nga rời khỏi đất nước “ngay lập tức” sau vụ an ninh Nga bắt giữ phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal (WSJ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN