Nga chế tạo máy bay 'ngày tận thế' mới

Nga đã bắt tay tạo ra phiên bản hoàn toàn mới của máy bay “ngày tận thế” vốn nổi tiếng từ thời Liên Xô.

Chú thích ảnh
Máy bay Ilyushin Il-80 tại Moskva. Ảnh: Reuters

Đây là loại máy bay được thiết kế để bảo đảm an toàn cho các lãnh đạo cấp cao nhất của Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân toàn diện.

RIA Novosti dẫn nguồn thạo tin trong ngành công nghiệp quốc phòng tiết lộ rằng máy bay “ngày tận thế” mới sẽ dựa trên chiếc Il-96-400M thân rộng, do Ilyushin chế tạo.

Theo kênh RT (Nga), Moskva sẽ nhận được hai chiếc máy bay “ngày tận thế” mới. Ngoài việc giữ an toàn cho các lãnh đạo cấp cao, chiếc phi cơ này còn đảm nhận nhiệm vụ như một đài chỉ huy từ xa, cho phép các quan chức ra mệnh lệnh từ bầu trời.

Dự kiến phi cơ phản lực mới sẽ thay thế những chiếc máy bay “ngày tận thế” Ilyushin Il-80 hiện có. Với công nghệ tiên tiến, phi cơ mới sẽ có tầm bay xa hơn, tiếp nhiên liệu trên không và thậm chí có thể liên lạc với tàu ngầm trong bán kính 6.000 km.

Hiện tại, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có 4 đài chỉ huy trên không Ilyushin Il-80. Loại máy bay này được chế tạo từ thời Liên Xô, dựa trên máy bay chở khách Il-86 vốn phục vụ trong nhiều năm cho các hãng hàng không như Aeroflot.

Tuy những máy bay này được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhưng một trong số chúng đã bị trộm vào năm ngoái. Hai tên trộm đã lấy đi 39 thiết bị điện tử và 5 đài radio lắp đặt trên máy bay. Ở thời điểm đó, chiếc phi cơ đang trải qua quá trình hiện đại hóa ở Taganrog. Tuy nhiên, Tập đoàn Máy bay Thống nhất (UAC) cho biết những thiết bị bị đánh cắp không quá cần thiết đối với mục đích của máy bay.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lầu Năm Góc lo ngại tình trạng binh sĩ tự tử tăng vọt
Lầu Năm Góc lo ngại tình trạng binh sĩ tự tử tăng vọt

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bày tỏ lo ngại về tình trạng đáng báo động số trường hợp tự tử tăng vọt trong lực lượng quân đội nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN