Nga chế tạo hệ thống an ninh kỹ thuật số chống thiết bị bay không người lái

Nga đang chế tạo hệ thống an ninh kỹ thuật số mang tên Pyatnitsa, có nghĩa là thứ sáu trong tiếng Nga, nhằm bảo vệ các cơ sở quan trọng trước các cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV).

Chú thích ảnh
Thiết bị bay không người lái của Nga. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), hệ thống mới sẽ ra mắt tại Diễn đàn Quân sự 2024 được tổ chức từ ngày 12 – 18/8 tại thị trấn Kubinka gần thủ đô Moskva.

“Rất có thể chúng tôi sẽ giới thiệu các nền tảng súng máy tự động, cũng như hệ thống an ninh kỹ thuật số Pyatnitsa tại diễn đàn quân sự sắp tới. Đây là giải pháp phần mềm tích hợp mọi thứ vào một trung tâm duy nhất. Chúng tôi đã tận dụng những gì tốt nhất từ ngành công nghiệp và an ninh mạng, hợp nhất mọi thứ lại với nhau và có được khả năng kiểm soát các thiết bị khác nhau trong các cơ sở có diện tích lớn”, nhà phát triển Pyatnitsa thông báo.

Ông tiết lộ rằng hệ thống này được đặt tên là Pyatnitsa bởi nó được phát minh vào thứ sáu, ngoài ra không còn ý nghĩa ẩn giấu khác bên trong đó. Theo ông, hệ thống này sẽ giúp bảo vệ các cơ sở quy mô lớn trước các cuộc tấn công của thiết bị bay không người lái từ Ukraine.

Theo nhà phát triển Pyatnitsa, Moskva phải tìm ra cách tận dụng đặc điểm cụ thể của các loại thiết bị này để tránh lãng phí thời gian. Hệ thống Pyatnitsa sẽ giúp lựa chọn phương pháp tác động tối ưu dựa trên các yếu tố khác nhau.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, UAV đã trở thành vũ khí quan trọng được hai bên sử dụng ngày càng nhiều. Trong đó, Kiev đã tăng tốc triển khai các cuộc tấn công bằng UAV sau cuộc phản công thất bại vào mùa hè năm 2023. 

Trong những tuần gần đây, trọng tâm trong các cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine là nhà máy lọc dầu, khiến Nga có hành động đáp trả. Moskva đã triển khai hàng loạt cuộc tấn công chính xác nhằm vào các cơ sở năng lượng và quân sự của Ukraine.

Moskva đã nhiều lần cáo buộc Kiev sử dụng UAV được trang bị vũ khí để tấn công các mục tiêu dân sự ở Nga với mục đích khủng bố, và gây ra nỗi hoang mang cho người dân. 

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định quân đội Nga đang được đặt trong tình trạng cảnh giác, và đang triển khai các biện pháp cần thiết để bảo vệ cơ sở hạ tầng quốc gia. 

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Công ty Nga lắp đặt lưới chống UAV bảo vệ nhà máy lọc dầu
Công ty Nga lắp đặt lưới chống UAV bảo vệ nhà máy lọc dầu

Công ty dầu khí Nga Bashneft đã lắp đặt lưới chống thiết bị bay không người lái (UAV) để bảo vệ các nhà máy lọc dầu và những công trình quan trọng khác của họ khỏi nguy cơ bị Ukraine tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN